Thứ Năm, 30 tháng 6, 2011

TIN GIÁO PHẬN QUI NHƠN THÁNG 6

Ø  UBBAXH GIÁO PHẬN THAM DỰ KHOÁ TẬP HUẤN “KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC” GIÁO TỈNH HUẾ. 
Đoàn UBBAXH giáo phận Qui Nhơn gồm Cha Giuse Phạm Minh Hảo, Cha G.B. Võ Tá Chân và Anh Giuse Trần Trọng Phú Dung đã tham dự khóa tập huấn “Kỹ năng phát triển tổ chức”, được tổ chức tại Giáo Tĩnh Huế dành cho 6 Giáo Phận miền trung: Huế, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Kom Tum, Nha Trang, Ban Mê Thuột.
Thời gian: từ 10g00 sáng thứ tư, ngày 08 – 06 – 2011 đến 12g00 thứ bảy, ngày 11 – 06 – 2011.
Địa điểm: tại Trung Tâm Mục Vụ TGM Huế, 06 Nguyễn Trường Tộ, Huế.
Mục đích: Khóa học nhằm trang bị cho tham dự viên kiến thức về việc phát triển tổ chức như một yêu cầu cơ bản và thiết yếu của tiến trình xây dựng tổ chức để đạt được những mục tiêu mong muốn của tổ chức một cách hiệu quả và bền vững.
Ban giảng viên và ban tổ chức của chương trình huấn luyện gồm có:
Văn Phòng Caritas VN:
-          Cha Giuse Lê Phú Quốc – Phòng Truyền thông.
-          Sr. Têrêsa Trần Thị Thùy Dương – Phòng Đào tạo.
-          Giuse Nguyễn Văn Thông – Kế toán.
Nhóm Liên Kết:
-          Cha Micae Trương Thanh Tâm – Đồng hành.
-          Anh Giuse Bùi Ngọc Hiệp – Đồng hành.
-          Sr. Maria Nguyễn Thị Lệ Minh – Đồng hành.
Giảng Viên Khóa tập huấn:
-          Giuse Phạm Quang Thùy.
Trong ngày đầu sinh hoạt, có Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng Giám Mục phụ tá Giáo phận Huế đến gặp gỡ các học viên và ngài nói lên vai trò của UBBAXH: Hãy lấy tình yêu của Đức Kitô làm tiêu chí cho hoạt động.
Giây phút ban đầu gặp gỡ nhau tuy có ngỡ ngàng với khí hậu nóng bức, và cuộc hành trình của những thành viên không được suông sẻ vì phương tiện giao thông. Nhưng khi bước vào đầu buổi học với sự giới thiệu làm quen, thì tất cả sự mệt mỏi tan biến đi và bắt đầu cuộc hòa nhập mới. Trong suốt thời gian học tập, các bài học tuy có mới mẻ và lạ lẫm, nhưng các học viên cố gắng học tập, thảo luận làm việc theo nhóm tạo nên sự hưng phấn trong việc học hỏi trau dồi kiến thức. Điểm đặc biệt ở đây là lớp học đã trở gia đình của những con người mang tâm huyết phục vụ vì Đức Kitô.
Thời gian học tập đến trưa thứ bày kết thúc và vì công việc mục vụ giáo xứ, cho nên có một số cha phải về trước khóa học. Nhưng chương trình khóa Tập Huấn vẫn hoạt động sôi nổi, đến giờ phút cuối. Sự gặp gỡ nào rồi cũng phải chia tay, mọi người lưu luyến và thấy đây là một cuộc hội ngộ bất ngờ và khó quên với những hứa hẹn sẽ gặp nhau trong điều kiện có thể để nói lên tình liên đới phục vụ vì Chúa Kitô.
Đây là cuộc Tập Huấn đem nhiều ý nghĩa và tình thân ái trong sự liên đới với nhau và với mọi người trong công việc bác ái. Xin Chúa chúc lành cho công việc này đem lại niềm vui cho mọi người.

Ø  TIN UB CÔNG LÝ VÀ HOÀ BÌNH GIÁO PHẬN QUI NHƠN
Ngày 27/5, cha Trưởng ban Công Lý và Hoà Bình Giáo phận Qui Nhơn Phêrô Nguyễn Công Sanh đã đi tham dự buổi toạ đàm chủ đề: “Công Lý và Hòa Bình theo Giáo huấn xã hội Công giáo” và lễ ra mắt UB Công Lý và Hoà Bình trực thuộc HĐGMVN được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sàigòn. Trong diễn văn khai mạc, Đức Cha chủ tịch HĐGMVN nói: “Vì hoà bình là một trong những ân huệ cao cả nhất mà Chúa ban cho mọi người, nên để xây dựng hoà bình và cỗ vũ công lý, chúng ta cần phải tùng phục kế hoạch của Thiên Chúa … cỗ vũ một nền hoà bình và công lý cho xã hội hôm nay, trước hết mang khuôn mặt yêu thương của Chúa Kitô đến với mọi người”
Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch UBCLHB, đã tuyên bố lý do thành lập UBCLHB/HĐGMVN là để cổ vũ cho công lý và hoà bình, tranh đấu cho công bằng xã hội, khích lễ tiến trình dân chủ hoá, tranh đấu cho quyền làm người và tự do tôn giáo, trong phạm vi cụ thể của đất nước Việt Nam. Các bài tham luận trong buổi toạ đàm đã giúp hiểu rõ về thực trạng xã hội, công lý và hoà bình trong bối cảnh xã hội Việt Nam cũng như những thách đố và yêu sách về công lý và hoà bình trong thời đại toàn cầu hoá. 
Đức Hồng Y cũng đã có lời phát biểu kết thúc rằng yêu nước, xây dựng và phát triển đất nước là quyền và nghĩa vụ của mọi người. Sự đóng góp theo lẽ công lý là đúng, mà công lý là lẽ phải. Tự do yêu nước phải theo sự hiểu biết và theo giá trị của cuộc sống, không phương hại đến người khác. Công lý và hòa bình làm theo cách của mình, không những mến Chúa mà còn phải làm theo Lời Chúa dạy, đó là yêu người, làm cho mọi người yêu nước, xây dựng tình hiệp thông trong Giáo hội, xây dựng nền văn minh tình thương sự sống, góp phần phát triển đất nước chúng ta.
Ủy ban Công lý và Hòa bình là Ủy ban thứ 16 của HĐGMVN. Sắp tới, UBCLHB sẽ cấp tốc đào tạo nhân sự, phổ biến Giáo huấn xã hội của Giáo Hội, nghiên cứu về những yêu sách và thách đố của đất nước cũng như của thời đại, thu thập và đánh giá những thông tin về bối cảnh chính trị, kinh tế, xã hội, nhất là điều kiện sống cũng như tình trạng nhân phẩm, nhân quyền trong thực tại hôm nay.
Ø  KHÓA HUẤN LUYỆN NGƯỜI ĐIỀU CHỈNH ÂM THANH NHÀ THỜ
Từ ngày 14 đến 16/06/2011, giáo phận Qui Nhơn đã tổ chức khóa huấn luyện người điều chỉnh âm thanh nhà thờ tại Chủng Viện Qui Nhơn. Khóa học đã được Đức Cha Phó giáo phận Qui Nhơn quan tâm đặc biệt. Trong buổi bế giảng khóa học, Đức Cha đã nhắc tới tầm quan trọng của hệ thống âm thanh trong nhà thờ như là thành phần không thể thiếu của thánh lễ. Nhờ có hệ thống âm thanh tốt mà linh mục cử hành thánh lễ được sốt sắng hơn, lời Chúa được rao giảng rõ ràng hơn và giúp cho người tín hữu nâng cao tâm hồn hơn trong lời cầu nguyện.
Công ty cổ phần Việt Thương, Sài Gòn đã cử ban giảng huấn và trang bị hệ thống âm thanh thực tập cho khóa học này. Có tất cả 83 học viên tham dự, gồm một số linh mục, nữ tu, quý thầy Đại Chủng Viện và tiền Chủng Viện, các đại diện đến từ các giáo xứ.
Khóa học đã giúp cho học viên một số kiến thức cơ bản về việc lắp đặt hệ thống âm thanh trong nhà thờ và điều chỉnh âm thanh như thế nào cho hợp với khung cảnh của thánh lễ. Sau khóa học, các học viên phải trải qua bài kiểm tra cuối khóa, và được cấp giấy chứng nhận của hãng D.A.S là đã hoàn thành khóa huấn luyện điều chỉnh âm thanh.

Ø  HỘI THẢO VÀ BỒI DƯỠNG VỀ TÒA ÁN HÔN PHỐI
Từ ngày 7-9/6/2011 tại Tòa Giám Mục Nha Trang có diễn ra cuộc cuộc học hỏi bồi dưỡng về Tòa án hôn phối cho giáo tỉnh Huế. Có tất cả 36 linh mục tham gia, trong đó giáo phận Ban Mê Thuột 6, Đà Lạt 1, Đà Nẵng 6, Huế 6, Kon Tum 4, Nha Trang 9 và Qui Nhơn có 4 cha tham gia là Antôn Nguyễn Huy Điệp, Vinh Sơn Trần Đình Tâm, Phêrô Lê Nho Phú và Giuse Huỳnh Văn Sỹ.
Đức Cha Nha Trang Giuse Võ Đức Minh, thay mặt các Đức Cha thuộc giáo tỉnh Huế để tổ chức và nói rõ đây là một sinh hoạt của giáo tỉnh Huế, chứ không phải của giáo phận Nha trang tổ chức
Tóm tắt chương trình: Sau khi Đức Giám Mục Nha Trang khai mạc, cha Antôn Dương Quỳnh (Huế) trình bày tóm tắt tài liệu của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm gởi cho khóa bồi dưỡng: Các thủ tục về tòa án hôn phối.
Còn lại thời gian phần lớn trình bày 3 đề tài chính của hội thảo về hà tỳ ưng thuận hôn nhân:
- Khả năng về phân định và tâm lý để kết hôn thành sự (đ.1095). Lý thuyết và những nố cụ thể tương ứng (Cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ, Qui Nhơn).
- Simulatio trong ưng thuận kết hôn (đ. 1101§2), (Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, Đà Lạt).
- Sự lầm lẫn (đ. 1097), lường gạt (đ.1098), sợ hãi trong ưng thuận kết hôn (đ. 1103). Lý thuyết và nố cụ thể tương ứng (Gioan B. Lê Ngọc Dũng, Nha Trang)
Hội thảo dành thì giờ thảo luận và chia sẻ về các vấn đề tiêu hôn cũng như về việc thành lập các tòa án giáo phận cấp I và cấp II. Kết thúc lúc 17g00 ngày 9/6/2011 Đức Giám Mục Nha Trang phát biểu kết thúc khóa học

Ø  HỌP BÀN VIỆC XÂY DỰNG MÁI ẤM TÌNH THƯƠNG CỦA DÒNG NGÔI LỜI
Vào lúc 15g30 ngày 13/06/2011 tại Tòa Giám Mục Qui Nhơn đã diễn ra cuộc họp bàn về dự án xây dựng mái ấm tình thương trong thời gian sắp đến của tỉnh dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam. Trong cuộc họp có sự hiện diện của Đức Cha Chính Phêrô, Đức Cha phó Matthêô, cha Tổng Đại Diện Phêrô Hoàng Kym, cha quản lý Gioan Võ Đình Đệ, cha giám đốc chủng viện Giuse Huỳnh Văn Sỹ; đại diện dòng Ngôi Lời Giuse Việt Nam gồm có Cha bề trên giám tỉnh đương nhiệm Phalô Đậu Văn Pháp và cựu bề trên giám tỉnh Jacintô Võ Thành Châu, phó bề trên giám tỉnh Phêrô Nguyễn Trọng Hiếu cùng một vài cha dòng Ngôi Lời. Cuộc họp vắn gọn chỉ để ghi nhận khả năng trong tương lai sẽ xây dựng một công trình bác ái gọi là mái ấm tình thương do tỉnh Dòng Ngôi lời chịu trách nhiệm xây dựng và điều hành. Cuộc họp với kết quả sơ bộ ghi nhận sự kiện và khả năng tiến hành xây dựng dự án; khi thuận lợi sẽ tiếp tục bàn thảo chi tiết hơn. Cuộc họp kết thúc 16g45 cùng ngày.

Ø  MỪNG BỔN MẠNG ĐỨC CHA PHÊRÔ
Lúc 5g 15 chiều ngày 29/6, khoảng 60 linh mục thuộc ba giáo hạt đã tề tựu về Nhà thờ Chính Toà Qui Nhơn để dâng thánh lễ đồng tế trọng thể mừng kính lễ hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, bổn mạng Đức Cha chính Giáo phận, với sự tham dự của đông đảo nam nữ tu sĩ, chủng sinh và giáo dân. Trong bài giảng lễ, Đức Cha phó Matthêô đã lượt qua đời sống đức tin của hai vị thánh cả đã đặt nền tảng cho Giáo Hội như những tấm gương phục vụ.
Cuối thánh lễ, Đức Cha phó cũng đã đại diện mọi thành phần dân Chúa để chúc mừng bổn mạng Đức Cha chính Phêrô. Ngài nói: “Theo giương Thánh Phêrô, ngay từ ngày đầu của sứ vụ Đức Cha đã thân thưa với Chúa “Scis quia amo Te” (Thầy biết con yêu mến Thầy). Theo lời dạy của Thánh Phaolô trong thư Côrintô, Đức Cha đã nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không tìm tư lợi, không nóng giận, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả (1 Cr 13, 4-6). Vì lòng thương mến Chúa Kitô, Thánh Phêrô đã vui lòng chịu đựng tất cả để mưu ích cho đoàn chiên mà Chúa giao cho mình coi sóc và cuối cùng xin cho được chết trên thánh giá. Theo gương thánh Phêrô và theo lời dạy của Thánh Phaolô, Đức Cha đã tha thứ tất cả, yêu thương tất cả với đàn chiên được giáo phón cho Đức Cha coi sóc. Chúng con nguyện sẽ tuân phục và dâng lên Đức Cha lời cầu nguyện để Đức Cha luôn mạnh khoẻ và an vui.
Chúc mừng Cha Tổng Đại Diện, Đức Cha Matthêô nói: “Ngày bổn mạng hôm nay đã phá vỡ bầu khí âm thầm thường ngày của Cha, giờ đây mọi người tụ họp quanh đây để dâng lời cầu nguyện cho Cha được hồn an xác mạnh. Chúng con rất biết ơn vì những lời lẽ khôn ngoan mà chúng con nhận được nơi cha. Xin cho cha luôn được hồn an xác mạnh và cầu xin Chúa ban cho cha có nhiều người giúp đỡ để cha đủ sức chu toàn nhiệm vụ, đem lại lợi ích cho các linh hồn”
Cuối cùng Đức Cha phó cũng đã chúc mừng bổn mạng Cha Hạt trưởng Quảng Ngãi Phêrô Đặng Son và rất đông các cha có bổn mạng là Thánh Phêrô và Phaolô được nhiều sức khoẻ và luôn nhiệt thành năng động trong nhiệm vụ truyền giáo, nối tiếp công việc phát triển Giáo Hội của hai vị thánh cả Phêrô và Phaolô.

Ø  SINH HOẠT GIÁO HẠT BÌNH ĐỊNH.
- Hội trại giới trẻ giáo xứ Chính Tòa Qui Nhơn.Nhân ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, bổn mạng giới trẻ giáo phận Qui Nhơn, giáo xứ Chính Tòa đã tổ chức sinh hoạt hội trại cho các bạn trẻ từ chiều ngày 11 đến chiều 12/6/2011.
Tham dự buổi hội trại lần này có tất cả 150 trại sinh, được chia thành 5 trại khác nhau. Với chủ đề “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”, các bạn cùng qui tụ lại với nhau, cùng giao lưu chia sẻ, và nhất là để ý thức hơn về ơn Chúa Thánh Thần mà mình đã lãnh nhận, từ đó cùng nhau lên đường thực thi sứ vụ yêu thương theo lời mời gọi của Chúa Giêsu trong môi trường mình sống và làm việc.
Nét ấn tượng nhất là đêm sinh hoạt lửa trại. Với khả năng ứng biến đầy sáng tạo, các bạn đã làm cho buổi sinh hoạt thêm phần sống động và khiến cho mọi bức tường của e ngại, khác biệt mau chóng bị xóa tan, để chỉ còn lại là tinh thần đoàn kết và lòng hăng say lên đường dưới sự soi sáng của ngọn lửa Thánh Thần.
-Thánh lễ bổn mạng và tạ ơn 10 năm linh mục tại Ngọc Thạnh.Ngày 13/06/ 2011 lễ thánh Antôn Pađua, cha sở Ngọc Thạnh Antôn Pađua Trần Liên Sơn đã tổ chức thánh lễ trọng thể đồng tế mừng bổn mạng và tạ ơn kỷ niệm 10 năm. Thánh lễ do Đức Cha phó chủ tọa, có 20 linh mục đồng tế với sự tham dự khá đông bà con giáo dân xa gần. Trong bài giảng lễ, Đức Cha khắc họa hình ảnh người linh mục lý tưởng cho tất cả các linh mục là Đức Giêsu. Sau thánh lễ, cha sở Ngọc thạnh thay mặt các cha mừng kỷ niệm 10 năm linh mục hôm nay để ngỏ lời cám ơn quý Đức Cha, và mọi thành phần Dân Chúa đang hiện diện, cách riêng với tư cách cá nhân cha Sơn đã nhắc đến từng giai đọan trong hành trình tu trì của mình và hết lòng cám ơn quý cha trong giáo phận đã góp phần hướng dẫn dạy dỗ trong thời gian thực tập mục vụ hay giai đoạn đầu đời linh mục.
- Đức Cha phó Matthêô viếng thăm mục vụ các giáo xứ hạt Bình Định
Giáo Họ Nho Lâm giáo xứ Nam Bình: Sáng thứ ba, 31/5, lúc 8 giờ 30, Đức Cha phó về thăm mục vụ và cử hành thánh lễ tại nhà thờ giáo họ Nho Lâm thuộc giáo xứ Nam Bình, nhân ngày lễ kính Đức Mẹ đi thăm viếng bà thánh Isave, Bổn mạng của giáo họ. Trước thánh lễ có nghi thức múa dâng hoa kính Đức Mẹ trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức. Trong bữa cơm thân mật sau thánh lễ, Đức Cha chào thăm giáo dân và các đại diện chính quyền địa phương. Trên đường về Đức Cha ghé thăm công trình nới rộng nhà thờ Vĩnh Thạnh đang tiến hành.
Giáo xứ Hội Lộc: Sáng Chúa nhật, 5/6, lúc 9 giờ, Đức Cha về thăm mục vụ giáo xứ Hội Lộc và cử hành lễ trọng kính Chúa Thăng Thiên, Bổn Mạng của giáo xứ. Thánh lễ đồng tế có sự tham dự của quý soeurs Dòng Thánh Phaolô và Dòng Mến Thánh Giá, đông đảo bà con giáo dân từ 3 giáo họ: Hội Lộc, Nhơn Lý, Nhơn Hải và từ các giáo xứ lân cận. Các soeurs Dòng Thánh Phaolô có nhà tại Hội Lộc và phụ giúp mục vụ tại giáo họ Hội Lộc và Nhơn Hải, còn các soeurs Dòng Mến Thánh Giá từ cộng đoàn nhà mẹ Qui Nhơn đến phụ giúp mục vụ tại giáo họ Nhơn Lý. Nhân dịp này cũng có 25 em trong giáo xứ rước lễ lần đầu. Sau thánh lễ Đức Cha được cha sở hướng dẫn xem công trình nhà thờ đang xây dựng với phần tường đã xây xong và đã đổ mê che tiền sảnh với hai hành lang, hiện đang chờ đúc kèo để lợp mái. Sau khi viếng thăm cộng đoàn các soeurs Phaolô, Đức Cha trở về nhà xứ dùng cơm trưa với cha sở, các soeurs và quí ban chức việc, để chia sẻ niềm vui ngày lễ Bổn Mạng.
Giáo xứ Kiên Ngãi: Sáng Chúa nhật, 12/6, lúc 7 giờ 30, Đức Cha về thăm mục vụ giáo xứ Kiên Ngãi và cử hành lễ trọng kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống cho cộng đoàn giáo xứ. Được biết cha sở Anrê Hoàng Minh Tâm trong những thời gian gần đây sức khỏe suy yếu và phải vào Sài Gòn nhiều lần để chữa bệnh. Sau thánh lễ, Đức Cha dùng cơm thân mật với cha sở và các chức việc. Trên đường trở về Qui Nhơn, Đức Cha ghé nhà thờ Huỳnh Kim để thăm cha sở Giuse Nguyễn Bá Trung và công trình xây dựng nhà xứ và nhà sinh hoạt đang tiến hành, hy vọng sẽ có thể khánh thành vào dịp lễ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Bổn Mạng của giáo xứ (1/10).
Giáo họ Sông Cát (Ngọc Thạnh): Sáng Chúa nhật, 19/6, lúc 9 giờ, Đức Cha về thăm mục vụ giáo họ Sông Cát thuộc giáo xứ Ngọc Thạnh và cử hành lễ trọng kính Thiên Chúa Ba Ngôi, Bổn Mạng của giáo họ. Thành phần tham dự thánh lễ gồm có các soeurs thuộc hai cộng đoàn Mến Thánh Giá và Phaolô đang phục vụ trong giáo xứ, đông đảo bà con giáo dân trong giáo họ, giáo xứ và các nơi khác. Để chuẩn bị cho ngày đại lễ, cha phó Giuse Nguyễn Văn Thành được cha sở giao phó đặc trách công việc mục vụ tại giáo họ này, đã cho sơn sửa, tu bổ phần lớn nhà thờ và đặt một bàn thờ mới bằng đá. Sau bài giảng và kinh Tin Kính, Đức Cha cử hành nghi thức làm phép bàn thờ mới. Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan và Đức Cha chia sẻ niềm vui với mọi người trong bữa tiệc thân mật có nhiều khách mời tham dự.
Giáo họ Phước Thiện, giáo xứ Gò Thị: Sáng thứ sáu, 24/6, lúc 9 giờ, Đức Cha về thăm mục vụ giáo họ Phước Thiện, thuộc giáo xứ Gò Thị, và cử hành lễ Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Bổn Mạng của giáo họ. Ngoài số giáo dân trong giáo họ, còn có nhiều người từ xa trở về và từ các giáo họ lân cận đến tham dự thánh lễ, khiến bầu khí trở nên ấm cúng. Nhân dịp này một vị đại diện giáo dân cũng có lời mừng lễ Bổn Mạng cha phó Gioan B. Nguyễn Kim Ngân. Sau thánh lễ Đức Cha cùng chia sẻ niềm vui với mọi người trong bữa cơm thân mật.

Ø  SINH HOẠT GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI.
- Buổi họp các cha trưởng ban mục vụ Giáo Hạt.  Khai mạc lúc 8g30 sáng thứ Tư 15.6.2011 tại nhà xứ Quảng Ngãi. Cha Hạt trưởng chủ trì, cùng hiện diện có các cha trưởng các ban mục vụ thuộc giáo hạt, chỉ vắng Cha trưởng ban Giáo dân và ban Mục vụ Gia đình, vì lý do đột xuất. Cha Hạt trưởng nói đây là cuộc họp mặt đầu tiên giữa các ban mục vụ của giáo hạt để nắm bắt chương trình của các ban mục vụ của giáo phận, hầu đi theo một đường hướng chung, cũng như để các tiểu ban giáo hạt hỗ trợ nhau. Sau khi thông báo lại tỉ mỉ hơn về buổi họp các trưởng ban mục vụ giáo phận, Cha Hạt trưởng dựa vào tờ “Biên bản buổi họp quí cha hạt trưởng và quý cha trưởng các ban mục vụ”, lần lượt mời các cha trưởng ban trình bày về ban mình phụ trách. Các cha đã nêu ra những thuận lợi cũng như những khó khăn, cùng với những đề nghị để các cha góp ý về những vấn đề thuộc lãnh vực mình đặc trách. Bản đúc kết do Cha trưởng ban Mục vụ Giới trẻ viết, và Cha Hạt trưởng sẽ gởi e-mail đến các cha để bổ túc. Buổi họp kết thúc vào lúc 11g00 cùng ngày.
- Trại thiếu nhi tại Châu Ổ. Nhân ngày lễ Quốc tế Thiếu nhi 01.6. giáo xứ Châu Ổ tổ chức cuộc hội trại thiếu nhi cho các em lứa tuổi từ lớp Năm đến lớp Tám. Thời gian bắt đầu từ 6g30 và kết thúc lúc 17g00 cùng ngày. Đây là một hội trại truyền thống đã khởi sự ở giáo xứ từ 10 năm nay, và mở rộng đến giáo hạt cách đây 04 năm. Giáo xứ Quảng Ngãi và Phú Hòa thường gởi các em thiếu nhi tham gia. Năm nay tổng số các em tại hội trại là khoảng 150 em. Chủ đề hội trại năm nay: “Thiên Chúa là Tình Yêu”. Xin cũng nói thêm về hội trại truyền thống của giới trẻ cũng được giáo xứ Châu Ổ tổ chức vào ngày 02.9 hàng năm. Hội trại được đông đảo thanh thiếu niên toàn giáo hạt tham gia khoảng 15 năm nay. Các cha DCCT thường trao cho các giáo lý viên của giáo xứ trực tiếp điều khiển các cuộc hội trại, với sự cộng tác của các giáo lý viên các giáo xứ bạn.

Ø SINH HOẠT GIÁO HẠT PHÚ YÊN
- Đức Cha phó Matthêô viếng thăm mục vụ các giáo xứ hạt Phú Yên.Sáng Chúa nhật VI Phục Sinh, 29/5, lúc 7 giờ 30, Đức Cha phó Matthêô viếng thăm mục vụ và cử hành thánh lễ tại giáo xứ Đa Lộc. Ngày hôm trước, 28/5, giáo xứ đã mừng kỷ niệm 2 năm ngày thành lập giáo xứ. Nhân dịp này Đức Cha cũng chia vui và hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa cùng với cộng đoàn giáo xứ. Giáo xứ tuy nhỏ nhưng có nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ, đó là điều đáng mừng và đáng phát huy. Sau thánh lễ, Đức Cha được cha sở Tôma Nguyễn Công Binh hướng dẫn đi thăm 7 gia đình có người già cả, yếu đau không đến nhà thờ được, nhưng hàng tuần cha sở đến thăm và trao Mình Thánh Chúa. Sau đó Đức Cha dùng bữa cơm trưa thân mật với cha sở, các chức việc, các giáo lý viên và hiền mẫu.
Chiều Chúa nhật, 26/6, lúc 5 giờ, Đức Cha viếng thăm mục vụ và cử hành lễ trọng kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô tại nhà thờ giáo xứ Gò Duối. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha có đôi lời mừng lễ Bổn Mạng sắp tới của giáo xứ và của cha sở Phêrô Nguyễn Xuân Hoà vào ngày lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô tông đồ (29/6). Gò Duối là một giáo xứ có số giáo dân ít ỏi giữa một địa bàn lương dân rộng lớn, nên nhu cầu truyền giáo rất cao. Sau thánh lễ, Đức Cha gặp gỡ một số giáo dân, rồi cùng dùng bữa tối thân mật với cha sở và đại diện giáo dân.