Thứ Tư, 30 tháng 11, 2011

TIN GIÁO PHẬN QUI NHƠN THÁNG 11

Ø  TIN BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH
Nhân kỷ niệm 30 năm Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công bố Tông Huấn Familaris Consortio (1981-2011), Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình, trực thuộc HĐGM Việt Nam, đã tổ chức một cuộc học hỏi và hội thảo về Tông Huấn này tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, từ ngày 17 – 18.11.2011. Hội nghị đã qui tụ khoảng 200 người đang làm công tác mục vụ gia đình của Giáo Hội Việt Nam, từ 16/26 Giáo phận trên khắp cả nước, trong đó có Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy Ban MVGĐ, Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ tá Tổng Giáo phận Huế, 37 Linh mục, 32 nữ tu, và 153 giáo dân. Đoàn của giáo phận Qui Nhơn có 11 người, và là đoàn đông nhất: gồm Cha Trưởng Ban MVGĐ/GP/QNH Antôn Nguyễn Huy Điệp, 3 Cha phó ban: Cha Giuse Nguyễn Bá Trung (Hạt Bình Định), Phêrô Hà Đức Ngọc (Hạt Quảng Ngãi) và Cha Philipphê Phạm Cảnh Hiển (Hạt Phú Yên), cùng với 7 giáo dân của 3 Hạt.
Để ghi nhớ biến cố này, sau 2 ngày học hỏi và hội thảo, Hội nghị đã gửi một Tâm Thư đến mọi người, như một tường trình và chia sẻ tâm tư về hạnh phúc gia đình. Giáo phận Qui Nhơn cũng đã đóng góp một ấn tượng về việc giáo dục trong gia đình. Đang khi các đại biểu nêu ra những khó khăn, trong việc trình bày tư tưởng của Tông Huấn sao cho dễ hiểu với quảng đại quần chúng miền thôn quê… Phái đoàn Qui Nhơn đã giới thiệu 2 sản phẩm có thể đáp ứng tích cực yêu cầu này. Một là cuốn “Sổ Tay Giáo Dục Gia Đình” vừa mới xuất bản, như một quà tặng tất cả các đại biểu tham dự Hội Thảo, Cuốn sách giới thiệu 43 đề tài về giáo dục trong gia đình, được gợi ý từ Tông Huấn Gia Đình, trình bày ngắn gọn và xúc tích bằng ngôn ngữ bình dân. Mục đích khiêm tốn của cuốn sách này là: cố gắng đem Tông Huấn từ trên trời xuống dưới đất, rồi tìm cách lăn nhẹ nó vào trong các gia đình. Cuốn sách đã đáp ứng được thao thức của nhiều người, được khen ngợi và đón nhận tích cực. Nhiều người đã hỏi mua thêm! Sản phẩm thứ 2 là đĩa VCD “Tâm Ca Báo Hiếu”, mục đích giáo dục lòng hiếu thảo trong gia đình, và khi được phổ biến vào thế giới người không Công Giáo, nó trở thành khí cụ truyền giáo. Ngay lập tức, số đĩa được đăng ký mua đã lên đến hàng trăm. Xin cám ơn những sáng kiến Cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh. Sau đây là nội dung bức “Tâm Thư” của Hội Nghị về Gia đình tại Trà Kiệu vừa kết thúc:

TÂM THƯ
GỞI ĐẾN CÁC GIA ĐÌNH
VÀ NHỮNG AI ĐANG PHỤC VỤ GIA ĐÌNH

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ban hành Tông Huấn Familiaris Consortio, chúng tôi gồm giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đại điện cho các giáo phận đã tham dự cuộc Hội Thảo trong hai ngày 17-18/11/2011 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, thuộc giáo phận Đà Nẵng, để cùng nhau học hỏi về Tài Liệu rất quý giá của Chân Phước Gioan Phaolô II.
Sau cuộc gặp gỡ này, chúng tôi muốn chia sẻ một vài tư tưởng và những nét chính yếu của Tông Huấn cho những ai “yêu mến” và quan tâm đến gia đình, để tìm cách giúp cho các gia đình sống đúng bổn phận của mình trong thế giới hôm nay.
Ngay từ phần dẫn nhập của Tông Huấn, Chân Phước Gioan Phaolô II đã viết: Giáo Hội – vì biết rằng thiện ích của xã hội và của chính mình đều được liên kết cách sâu xa với thiện ích của gia đình - nên đã ý thức cách sống động và mạnh mẽ về sứ mạng của mình phải công bố cho mọi người biết ý định của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình, bằng cách bảo đảm cho hôn nhân và gia đình có được sức sống trọn vẹn cũng như có được sự thăng tiến nhân bản và Kitô, như thế là góp phần vào việc canh tân xã hội và chính Dân Thiên Chúa (FC. 3).
Trong ngày thứ nhất, chúng tôi đã lắng nghe các thuyết trình viên trình bày về hoàn cảnh của gia đình ngày nay, dưới cái nhìn của Tông Huấn (FC. 4-10) và giáo huấn của Giáo Hội theo kế hoạch của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình (FC. 11-17), nhất là trình bày về những bổn phận của gia đình trong thế giới ngày nay, như đào tạo một cộng đồng ngôi vị gồm những cá thể là hình ảnh của Thiên Chúa (FC. 18-27), phục vụ sự sống bằng việc truyền sinh và giáo dục con cái (FC. 28-41), tham dự vào việc phát triển của xã hội (FC 42-48) cũng như vào đời sống và sứ mạng của Giáo Hội (FC. 49-64).
Trong ngày thứ hai, chúng tôi đã hội thảo và tìm cách thực hiện những đề nghị của Tông Huấn trong phần nói về mục vụ liên quan đến hôn nhân như chuẩn bị từ xa ngay trong bổn phận gia đình cho đến việc chuẩn bị gần và trước lúc cử hành trong trách nhiệm của giáo xứ; cử hành Bí tích Hôn phối, đồng hành với gia đình trẻ, tổ chức cơ cấu, nhân sự (FC. 65-85). Cách cụ thể, chúng tôi đã thảo luận theo nhóm để góp ý trong việc khởi động Ban Mục Vụ Gia Đình trong các giáo phận và lên kế họach trong ba năm, đồng thời, cũng giới thiệu các Hiệp Hội Gia Đình và Tuần Lễ Gia Đình hướng về Đại Hội Gia Đình Thế Giới cùng với Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại Milano, Italia, vào cuối tháng 5/2012.
Chân Phước Gioan Phaolô II viết: Tôi thấy mình bị thúc bách phải yêu cầu các con cái Giáo Hội nỗ lực một cách đặc biệt cho vấn đề này. Trong đức tin, họ đã được hiểu biết đầy đủ về ý nghĩa kỳ diệu của Thiên Chúa, nên họ càng có lý do để lưu tâm tới thực trạng gia đình, trong thời đại của chúng ta, thời đại thử thách và ân sủng.
“Họ phải yêu mến gia đình một cách đặc biệt hơn cả. Đó là một mệnh lệnh cụ thể và đòi buộc. Yêu mến gia đình nghĩa là biết quí chuộng các giá trị và khả năng của gia đình, bằng cách luôn làm thăng tiến các giá trị và khả năng ấy. Yêu mến gia đình nghĩa là làm thế nào bảo đảm để có được môi trường thuận lợi cho gia đình được phát triển. Gia đình Kitô hữu ngày nay thường bị cám dỗ nản lòng hay âu lo trước những khó khăn, ngày một lớn; lòng yêu mến ấy còn được biểu lộ qua một hình thức trổi vượt hơn, đó là đem lại cho gia đình Kitô hữu những lý do để tự tin vào mình, qua kho tàng phong phú mà gia đình có được tự bản chất hay do ân sủng, qua sứ mạng Thiên Chúa đã ủy thác cho gia đình. “Các gia đình ngày nay phải chấn chỉnh lại! Phải theo Chúa Kitô” (FC. 86).
 Vì thiện ích của gia đình vượt ra khỏi cả biên giới của cộng đồng Giáo Hội, nên Ngài đã kêu gọi tất cả mọi người: “...Tôi hướng về tất cả quí vị, những con người có trí phán đoán ngay thẳng, và đang bận tâm tới số phận của gia đình, dưới danh nghĩa này hay danh nghĩa khác, trong giờ phút kết thúc Tông huấn này, tôi hướng về tất cả mọi người với một tấm lòng ưu ái nồng nhiệt”. Và Ngài tiếp: “Sau cùng tôi ao ước kêu gọi tất cả mọi Kitô hữu hãy thật lòng và can đảm cộng tác với tất cả những người thiện chí đang thể hiện trách nhiệm của họ đối với các gia đình. Ước mong rằng những người đang hy sinh vì thiện ích gia đình, trong lòng Giáo Hội cũng như nhân danh Giáo Hội và dưới sự hướng dẫn của Giáo Hội, dù hợp thành những nhóm hay là những cá nhân, những phong trào hay hiệp hội, ước gì tất cả những người ấy biết liên kết với những người và những cơ chế khác nhau đang hoạt động cho cùng một lý tưởng. Khi trung thành với những giá trị của Tin mừng cũng như của con người, và tôn trọng sự đa diện chính đáng trong các sáng kiến, việc cộng tác như thế sẽ giúp cho gia đình được thăng tiến mau chóng và toàn diện hơn” (FC 86).
 “Tương lai của nhân loại sẽ đến ngang qua gia đình”(FC. 86). Những lời lẽ đơn sơ này cũng cho chúng ta thấy niềm xác tín sâu xa của Chân Phước Gioan Phaolô II đòi buộc Giáo Hội phải canh tân việc Mục Vụ Gia Đình của mình từ gốc rễ, thành lập cơ cấu một cách có hệ thống và tiến hành công việc cách nhạy bén, can đảm và nhìn xa thấy rộng, vì “gia đình là con đường mà Giáo Hội phải đi qua, khi thi hành sứ mạng cứu rỗi của mình” (Thư gởi các gia đình 1994).
 “Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, là Mẹ của Giáo Hội, cũng trở nên Mẹ của "Giáo Hội tại gia"! Ước gì nhờ sự trợ giúp từ mẫu của Mẹ, mỗi gia đình Kitô hữu có thể thực sự trở nên một "Giáo Hội nhỏ", trong đó mầu nhiệm của Giáo Hội Đức Kitô được phản ảnh và sống lại!” (FC 86).
Sau hết, chúng tôi mời gọi mọi người hãy hướng về Chân Phước Gioan Phaolo II, một vị Giáo Hoàng luôn đi tiên phong trong việc mục vụ gia đình, để xin Ngài, từ cửa sổ của Nước Trời, tiếp tục chúc lành cho những dự tính về công việc mục vụ của chúng ta trong những ngày tháng sắp tới.
Trà Kiệu, ngày 18 tháng 11 năm 2011
Các tham dự viên
Hội Thảo về Tông Huấn Gia Đình

Ø  TIN BAN TRUYỀN THÔNG VĂN HOÁ
Nhân kỷ niệm 150 năm ngày mất của Thánh Tử Đạo Giám Mục Stêphanô Thể (1861-2011), Ban Truyền Thông Văn Hoá Giáo phận Qui Nhơn đã tái bản cuốn “Hạnh Đức Cha Thể” của Cha Tardieu Phú với lời giới thiệu của Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn.
Đây là cuốn sách được nhà in Làng Sông xuất bản năm 1907 do Cha Augustin Tardieu (1872-1942) biên soạn trong thời gian làm giáo sư tại Tiểu chủng viện Làng Sông (1903-1908) và vào lúc ngài đã đến với giáo phận được 10 năm (từ năm 1897), một thời gian đủ để ngài viết tiếng Việt cách thông thạo. Trong tập sách, chúng ta gặp thấy lối hành văn tiếng Việt giàu âm điệu như một bài thơ. Ví dụ: “Các cha biết mưu gian, liền kiếm đàng trốn tránh” (tr. 13) hoặc “… nhứt là ông cả Thuông, là người quan yêu dân chuộng, thưở ấy nên như luỹ chắc đỡ che trong ngoài” (tr. 29), có lúc hóm hỉnh: “Mà bổn đạo khi ấy sợ quan hơn sợ cọp, cho nên đêm hôm đưa Đức cha qua đèo nọ truông kia, mà Chúa che chở chẳng hề nghe ai bị cọp bao giờ” (tr. 66) hoặc đôi khi sâu lắng như một lời kinh: “Cảm động Đức cha một mình cô thế, khác nào chiên con hiền lành giữa bầy muông sói hằm hằng nuốt sống, chẳng hề giãy vật, một phú mình mặc nó! Thảm thương Đức cha, vì con cô độc đắm đuối biển thế gian, chẳng sờn lòng lặn lội chốn trường cheo leo…” (tr. 85). Cha Tardieu Phú sau này làm Giám mục Đại diện Tông toà cai quản Giáo phận Qui Nhơn từ năm 1929-1942.
Tập sách có giá trị lịch sử vì dựa vào lời chứng của các chứng nhân còn sống và từ các nhân vật trong câu chuyện cuộc đời của Đức cha Thể, mọi thành phần dân Chúa đều có thể tìm thấy những bài học về chứng nhân đức tin cho chính mình như lời giới thiệu của Đức cha Đamianô Mẫn vào năm 1907: “Nay in sách mọn này nguyên vì hai ý: trước ngợi khen Đức cha Thể, sau tìm ích cho kẻ xem hạnh Người”.

Ø  LỄ THÁNH STÊPHANÔ THỂ, 150 NĂM NGÀY TỬ ĐẠO
Sáng ngày 14.11.2011 tại đền thờ Stêphanô tại Vĩnh Thạnh, Đức giám mục Giáo phận Phêrô đã chủ sự thánh lễ long trọng mừng 150 năm ngày sinh nhật trên trời của Thánh giám Mục tử đạo giáo phận Stêphanô Thể. Có Đức Cha phó với 45 linh mục trong và ngoài giáo phận trong đoàn đồng tế. Có khá đông các chủng sinh, tu sĩ nam nữ và giáo dân xa gần, đã tề tựu nơi đền thánh hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa và tôn vinh Thánh Tử Đạo Stêphanô Thể. Trong dịp đặc biệt nầy, có cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông, cùng một số anh chị em giáo dân dân tộc đến chia sẻ và tham dự thánh lễ cũng như các nghi thức khác.
Thánh lễ được bắt đầu với nghi thức dâng hương tưởng niệm sốt sắng cũng với lời ca "Nhớ ơn tiên tổ": Cây có cội, nước có nguồn, thì ta có tổ tiên.
Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô đã nêu bật những sự kiện quan trọng và những nhân đức, công nghiệp rạng ngời của vị thánh Giám Mục Tử Đạo Stêphanô, nhất là công cuộc truyền giáo với những sáng kiến rất hay của thánh nhân. Qua đó Đức Cha mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận noi gương tiếp bước người xưa, nhất là vị thánh Bổn Mạng của giáo phận để quảng đại ra đi tung gieo hạt giống Lời Chúa.

Ø PHÁI ĐOÀN GIÁO PHẬN QUI NHƠN DỰ LỄ AN TÁNG ĐỨC CHA ALEXIS TẠI KON TUM
Được tin Đức Cha Alexis Phạm Văn Lộc, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum, vừa được Chúa gọi về ngày 17/11, hưởng thọ 92 tuổi, Đức Cha phó Matthêô, cha Giuse Lê Kim Ánh và cha Giuse Võ Tuấn, đại diện giáo phận Qui Nhơn đến phân ưu và dự lễ an táng của ngài vào sáng ngày 21/11 tại nhà thờ Chính tòa Kon Tum. Hiện diện trong thánh lễ, ngoài Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh và Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung của giáo phận Kon Tum, còn có 5 Đức Cha từ 5 giáo phận thuộc giáo tỉnh Huế, khoảng 100 linh mục đồng tế, đại diện các dòng tu và đông đảo giáo dân gồm người Kinh và các anh chị em dân tộc. Đây là vị giám mục thứ ba đã được Chúa gọi về trong năm 2011, sau hai Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức và Giuse Trịnh Chính Trực của giáo phận Ban Mê Thuột.


Ø SINH HOẠT GIÁO HẠT BÌNH ĐỊNH

    - Đức giám mục Giáo phận chủ sự thánh lễ Các Thánh Nam Nữ tại Chính Tòa. Ngày 01.11.2011, Lễ Các Thánh Nam Nữ, lúc 05g00 tại Nhà thờ ChínhTòa Qui Nhơn Đức Giám Mục giáo phận Phêrô Nguyễn Soạn đã long trọng cử hành thánh lễ đồng tế. Có Đức Cha phó Matthêô, cha Sở Chính Tòa và một số cha trong đoàn đồng tế. Nhân dịp nầy giáo xứ giới thiệu Hội Đồng Giáo Xứ Chính Tòa nhiệm kỳ mới và đồng thời Đức cha giáo phận cũng phát bằng ghi công đức-ban khen cho một số người trong Ban Chức Việc Chính Tòa đã có nhiều năm phục vụ cho giáo xứ và giáo phận. Đầu Thánh lễ Đức Cha nói rằng «Hôm nay Hội thánh hân hoan mừng lễ các thánh nam nữ. Suốt năm phụng vụ, chúng ta mừng một số ít các thánh được tôn vinh, trong khi đó còn biết bao vị thánh khác không được nhắc tới hay những vị thánh âm thầm không ai biết đến. Bởi vậy, Hội thánh dành ngày hôm nay mừng chung trọng thể tất cả các thánh, trong đó có thánh quan thầy của mỗi người, hầu giúp chúng ta biết khao khát sống đời thánh thiện… Chúng ta hãy hiệp lòng hiệp ý tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho những chị em trong Hội Đồng Giáo xứ được dồi dào sức khỏe và ơn Chúa để cộng tác cùng nhau xây dựng giáo xứ, giáo phận ngày càng thăng tiến và giúp mọi người sống đạo đức thánh thiện hơn.
Lễ các thánh nam nữ là lễ trọng và lễ họ tức là lễ cầu cho giáo dân. Hôm nay các Cha sở sẽ dâng lễ cầu cho giáo dân trong giáo xứ của mình. Với tư cách là Giám Mục giáo phận, hôm nay tôi dâng thánh lễ nầy, cầu nguyện đặc biệt cho tất cả anh chị em trong gia đình giáo phận. Xin Chúa giữ gìn và ban nhiều ơn lành hồn xác cho tất cả anh chị em».
Sau khi cha sở đọc quyết định của Đức cha giáo phận và Đức cha tặng bằng ghi công đức và ban khen, đại diện cộng đoàn, ông Tân chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, có những lời cám ơn quý Đức cha, Cha sở, quý cha và cộng đoàn. Đức Cha chúc mừng Tân Hội đồng Giáo xứ và ban huấn từ kết thúc «Những năm qua Ban chức việc cũ đã làm việc rất tốt để cộng tác với Cha sở xứ trong mọi việc lớn nhỏ. Tôi biết có nhiều người đã hy sinh thời giờ và vật chất để lo cho giáo xứ mà không ngại khó khổ, trong đó có những việc không tên, có những việc nhỏ bé và có cả những việc âm thầm. Giáo xứ có được ngày hôm nay một phần là nhờ công lao của biết bao anh chị em trong giáo xứ, nhất là của các Chức việc. Nhân dịp nầy, giáo xứ chúng ta đặc biệt hết lòng cám ơn các vị trong Ban Chức việc cũ đã nhiệt thành cộng tác xây dựng giáo xứ.
Đối với anh chị em mới được tín nhiệm cử vào Hội đồng Giáo xứ nhiệm kỳ mới, cần ý thức mình được vinh dự cùng với Cha sở chia sẻ trách nhiệm của vị Mục Tử tối cao là Chúa Giêsu Kitô, Đấng đến không phải để được kẻ hầu người hạ, nhưng luôn hạ mình phục vụ đến hiến dâng chính mạng sống mình (x. Mc 10, 45). Ý thức như vậy để chúng ta biết khiêm nhường cộng tác góp phần xây dựng giáo xứ ngày càng thăng tiến về mọi mặt.
Thật là ý nghĩa khi giáo xứ chọn ngày lễ các thánh nam nữ hôm nay để ra mắt ban Chức việc nhiệm kỳ mới. Vì xét cho cùng, tất cả chúng ta cùng nhau xây dựng giáo xứ nhằm mục đích không gì khác hơn là giúp mọi người nhận ra Chúa Giêsu và theo gương Người sống nên thánh giữa đời. Người ta nói “mỗi thánh mỗi thể”, nhưng tất cả các thánh đều có điểm đồng qui là noi gương Chúa Giêsu, sống theo lời Chúa Giêsu dạy, đi trên con đường trọn lành Người vạch ra. Các thánh từng là những người như chúng ta nhưng các ngài đã nên thánh vì biết bắt chước Chúa Giêsu thật đúng, thật sát và thật hay theo cách của mình.
Con người có hai cơ năng quan trọng là con tim và khối óc. Bởi vậy, tôi xin cầu chúc cho anh chị em, cách riêng quý chức có trái tim như Chúa Giêsu để luôn luôn biết yêu mến, và luôn có Chúa Giêsu trong đầu óc để suy ngắm và được Chúa hướng dẫn. Từ con tim và khối óc đó chúng ta biết ngước mắt để dõi theo Chúa, biết giơ đôi tay để nắm lấy tay Chúa và biết đi trên đôi chân trung thành theo bước chân Chúa.
Kính chúc tất cả anh chị em được dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm vui và ơn Chúa trong ngày đại lễ hôm nay».

- Tin ban Tu sĩ hạt Bình Định. Lúc 8h00 ngày 24.11.2011 tại cộng đoàn Phaolô Phú Tài, Ban Tu Sĩ hạt Bình Định có cuộc họp đầu năm (theo niên lịch Phụng vụ) với nội dung:
- Trao đổi và học hỏi về truyền giáo
- Những vấn đề liên quan.
  1. Tóm tắt nội dung trao đổi học hỏi về truyền giáo:
Nói đến truyền giáo ai cũng hiểu, ai cũng biết và nghe nói rất nhiều. Dầu cho có nhiều lời mời gọi nhưng cho đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy tờ hay ở những buổi họp hội thảo, chưa có áp dụng thực tế vào cuộc sống. Nếu có chỉ là thiểu số...
- Trước hết hãy một chút thì giờ để cầu nguyện cho việc truyền giáo của Giáo hội, cho các vị thừa sai và cho mỗi người chúng ta ý thức bổn phận truyền giáo của mình.
  • Truyền giáo là gì?
Truyền giáo là loan báo, là rao giảng Tin Mừng cho:
+ Những người chưa được nghe, chưa được biết Chúa (hiện nay trên thế giới có 7 tỉ người, trong đó có 2 tỉ người chưa bao giờ nghe nói đến sứ điệp Tin Mừng, 2 tỉ 680 triệu người khác thỉnh thoảng mới được nghe, hoặc chỉ biết một cách mơ hồ, nhưng họ không phải là Ki tô hữu. Các số liệu này do cơ quan Analisis Digital khảo sát và đưa ra...23.11.2011)
+ Củng cố những người đã biết Chúa, nhưng vì những ma lực hấp dẫn họ đã lãng quên Thiên Chúa.
  • Ơn gọi truyền giáo: Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội là tham dự vào 3 sứ vụ Chúa Kitô, trong đó có sứ vụ ngôn sứ. Vì thế mỗi người chúng ta là nhà truyền giáo.
  • Cách thức truyền giáo: Tùy thuộc địa phương, văn hóa và xã hội... nhưng có một cách thức chung và một ngôn ngữ chung đó là “ tình yêu”...
  • Hành trang tuyền giáo: Ngoài kiến thức cần thiết, hành trang không thể thiếu đó là tình yêu.
  • Thái độ tuyền giáo: theo Hồng Y FX Nguyễn văn Thuận thì truyền giáo:
Không phải chinh phục, mà là lòng yêu thương.
Không phải vũ lực.. , mà là chứng nhân
Không phải tự cao tự đại, mà là đối thoại, trao đổi và tôn trọng.
Không phải mảnh lực tiền tài, mà là tinh thần tương trợ.
Không phải thủ đoạn chiến lược, mà là tấm lòng đơn sơ.
  1. BTS Hạt Bình Định sẽ tiếp tục học hỏi chủ đề của Giáo hội đưa ra 2012: năm ĐỨC TIN và Sống Mầu Nhiệm Giáo Hội. Vì truyền giáo phải đặt trên nền tảng đức tin...
  2. Thay đổi nhân sự:
- Sr Maria Dung dòng Phao lô làm Phó BTS Hạt Bình Định.
- Cha Inhaxio Hoàng Hiệp dòng SVD làm thư ký BTS Hạt Bình Định.
- Sr Anna Minh Thu dòng MTG Qui Nhơn làm thủ quỷ BTS Hạt Bình Định.
4.  Ngày 02.02.2012 ngày cầu nguyện cho đời sống thánh hiến. Vì trùng vào dịp tết Nhâm Thìn... thiếu hụt về nhân sự BTS Hạt Bình Định cố gắng tổ chức ngày lễ này... Kính mời quý Cha, quý Soeur, quý anh chị em trong và ngoài Giáo phận (những người về nhà ăn tết) tham dự thánh lễ tại nhà thờ Chánh Tòa Qui Nhơn (theo giờ lễ của nhà thờ...).

- Hội trại bế mạc giáo lý Giáo xứ Cây Rỏi: Từ ngày 19-20/10/2011, giáo xứ Cây Rỏi tổ chức hội trại bế mạc giáo lý năm 2011 và hướng đến ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng của giáo xứ. Thành phần tham dự có tất cả là 170 em gồm các em học viên giáo lý từ khối đồng cỏ non đến khối kinh thánh và vào đời, riêng các em khối đồng cỏ non và sơ cấp chỉ tham gia một số sinh hoạt chung của hội trại. Có bốn tiểu trại: Hand in hand, Gioan Boscô, Matta và Gioan với chủ đề “Gieo Mầm Tin Yêu” nhằm giúp cho các em có niềm hăng say trong công việc truyền giáo ngay chính trong môi trường các em đang sống.
Sáng ngày 20/11 câu lạc bộ “Đồng Xanh Thơ Qui Nhơn” đã đến giáo xứ tham dự cuộc họp định kỳ và làm giám khảo trong phần trang trí trại và báo tường. Nét độc đáo là đêm sinh hoạt văn nghệ lửa trại các em đã có nhiều tiết mục văn nghệ sôi động và hấp dẫn. Kết thúc đêm lửa trại là hội hoa đăng giúp các em sống tâm tình với Chúa trong một giờ diễn nguyện sốt sắng và trang nghiêm.
Kết thúc hội trại Cha Sở đã phát thưởng cho các em đạt thành tích xuất sắc trong học giáo lý cũng như học văn hóa.

- Lễ tuyên hứa của Hội đồng Giáo xứ Ngọc Thạnh. Sáng Chúa nhật, 20/11, vào lúc 5 giờ 45, Đức Cha phó Matthêô đến nhà thờ giáo xứ Ngọc Thạnh để cử hành lễ trọng kính Chúa Giêsu Kitô Vua vũ trụ. Nhân dịp này cha sở tổ chức lễ ra mắt và tuyên hứa của 39 thành viên của Hội Đồng Giáo Xứ tân cử theo qui chế mới. Sau bài huấn dụ của Đức Cha phó và lời tuyên hứa của các chức việc, Đức Cha trao chứng thư cho mỗi vị, cùng với bằng tưởng thưởng cho một vị đã phục vụ lâu năm.

- Hai Đức giám mục Giáo phận thăm vài nơi vùng bắc Bình Định. Bắt đầu 08g30 sáng 29.11.2011 hai Đức Giám Mục giáo phận cùng cha Tổng Đại diện và một số quý cha tháp tùng đã đến giáo xứ Phù Mỹ để mừng lễ quan thầy Anrê bổn mạng cha sở Anrê Đinh Duy Toàn. Trên đường đi phái đoàn ghé thăm ngôi nhà thờ cũ trên đồi là nhà thờ Nhà Đá. Tại đây cha sở Phù Mỹ đón tiếp phái đoàn và tường trình cho hai Đức cha chương trình dự kiến sắp tới có thể tái thiết ngôi nhà thờ nầy như thế nào. Hiện nay vẫn tiếp tục hoàn thành thủ tục xây dựng để có thể tái thiết càng sớm càng tốt. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ hoàn tất các thủ tục nầy.
Địa thế nhà thờ nầy rất đẹp, mặt tiền nhà thờ tuy cũ kỹ nhưng vẫn rõ nét kiến trúc khá độc đáo trước đây với tường gạch xây rất dày. Trong ngôi nhà thờ, dù nhiều đổ nát và vết tích chiến tranh nhưng vẫn còn mộ với tấm bia rõ ràng HIC JACET SACERDOS MICHAEL CHƯƠNG.
Sau khi ăn tiệc mừng bổn mạng Anrê tại nhà xứ Phù Mỹ do cha sở khoản đãi, phái đoàn ghé thăm Nước Nhỉ, nơi có ngôi mộ linh mục Đặng Đức Tuấn. Tại đây dù không có nhà thờ, nhưng cha sở Phù Mỹ đã cho dựng một nhà tiền chế bé nhỏ và hàng ghế đá để bà con giáo dân có nơi tham dự Thánh lễ…
Sau đó phái đoàn tiếp tục ra giáo xứ Đại Bình, ghé thăm ngôi nhà thờ Thác Đá Hạ đang xây dựng dở dang. Cha sở vắng nhà, nhưng có cha phó Đại Bình tiếp đón và tường trình sơ qua công việc đang tiến hành hiện nay. Mái nhà thờ đã đổ bêton xong và nhà sinh hoạt phía sau nhà thờ cũng đã đúc xong các trụ cột chính. Ngôi nhà thờ khá rộng rãi và nằm trên mặt bằng cao so với chung quanh, sát với chân núi nên khá thoáng mát. Sau đó phái đoàn trở về lại Qui Nhơn lúc 14g15.

Ø SINH HOẠT GIÁO HẠT PHÚ YÊN

- Tin Giáo xứ Hoa Châu. Nếu ai đã từng qua đường 645 đi Sông Hinh thì sẽ bắt gặp nhà thờ Hoa Châu tọa lạc bên phải soi Thạch Bàn gần nhà máy đường Đồng Bò. Dẫn vào nhà thờ, có một con đường nhỏ dài 122 mét từ đường tỉnh lộ chạy thẳng vô tới cổng nhà thờ. Con đường này đã có từ xưa. Trải qua thời gian, con đường đã bị xâm lấn dần và ngày càng nhỏ hẹp. Gặp những tháng ngày mưa gió bão lụt hay những ngày lễ trọng hàng năm, dân quanh vùng và các phương tiện giao thông khó đi lại con đường này. Từ những trăn trở đó mà cha sở đã liên hệ với chính quyền xã để đề đạt ý kiến nâng cấp con đường này. Mặc dù có một vài cá nhân không đồng tình nhưng hầu hết Chính quyền xã đều đồng ý. Con đường mới được nâng cấp cao hơn 1 mét, rộng 8 mét. 4 mét đổ bê-tông và còn lại phần diện tích để trồng cây xanh trang trí. Ngày 2/11/2011 đã cho tiến hành đổ đất, người dân chung quanh khu vực nhà thờ rất phấn khởi vui mừng. Con đường đã tạm hoàn chỉnh ngày 11/11/2011.

- Đại hội-Tĩnh tâm giáo xứ Tuy Hoà. Trong chương trình mục vụ hàng năm của giáo xứ Tuy Hòa, cuối năm Phụng vụ chính là thời điểm giáo xứ tổ chức cuộc Đại Hội-Tĩnh Tâm dành cho Hội Đồng Mục vụ giáo xứ. Đây chính là một sự kiện mục vụ quan trọng hàng đầu của giáo xứ; vì chính trong cuộc Tĩnh Tâm-Đại Hội nầy, toàn thể các thành phần Dân Chúa, thông qua các tổ chức đại diện hoặc thành viên cá nhân, tề tựu về trung tâm giáo xứ, để, dưới sự chủ trì của cha chính xứ, cùng nhau nhìn lại sinh hoạt một năm và định hướng sinh hoạt mục vụ tổng quát cho một năm Phụng Vụ mới. Đặc biệt năm nay, giáo xứ mới vừa bầu xong Tân Hội Đồng Chức Việc nhiệm kỳ 2012-2016 gồm có tất cả 73 thành viên hiện diện trên địa bàn của 7 giáo khu, giáo họ Cẩm Tú, Phú Điền-Phú Cốc. Đại hội đã dành thời gian buổi sáng để “kiểm điểm sinh hoạt mục vụ” qua các báo cáo tổng kết của ông Chủ tịch Hội đồng chức việc giáo xứ, của hai cộng đoàn nữ tu Phaolô và Mến Thánh Giá tại Tuy Hòa, của các Ban Mục Vụ chuyên trách và hội đoàn : Phụng vụ, Huấn Giáo, Văn Hóa, Truyền Thông, Hội đoàn, Truyền giáo-bác ái, tài chánh, hội Legio Mariae, Các Bà Mẹ Công Giáo…. Qua các các báo cáo nầy, giáo xứ tạ ơn Chúa vì bao nhiêu hồng ân Chúa ban xuống cho giáo xứ và đã dẫn đưa giáo xứ tiến bước trong niềm vui hiệp thông và phục vụ. Hội đồng mục vụ cũng thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, những tiêu cực còn tồn tại trong một số sinh hoạt mục vụ trong giáo xứ. Cuộc tĩnh tâm năm nay cũng được cha chánh xứ lưu ý Hội Đồng Mục Vụ, đặc biệt các thành viên Hội Đồng Chức Việc, cần quan tâm học hỏi và nắm bắt các hướng dẫn mục vụ của Giáo Hội về mục vụ Phụng vụ bí tích để giúp cộng đoàn Dân Chúa sống đạo đúng đắn và tích cực. Buổi chiều, Đại Hội dành triển khai Phương án Mục Vụ tổng quát năm 2012 và Mục vụ Giáng Sinh 2011 để định hướng mục vụ cho Năm Phụng Vụ mới. Kết thúc một ngày Đại Hội-Tĩnh Tâm chính là Thánh Lễ trọng mừng Chúa Kitô Vua Vũ Trụ. Sau phần kinh Tin Kính, toàn thể tân Chức việc của nhiệm kỳ 2012-2016 đã cùng nhau tuyên hứa dấn thân phục vụ cộng đoàn và được cha chánh xứ trao cuốn “Quy Chế Hội Đồng Giáo Xứ của Giáo Phận” như biểu tượng của sự nhận lãnh sứ vụ lên đường dấn thân phục vụ cộng đoàn Dân Chúa. Hy vọng cuộc Đại Hội-Tĩnh Tâm quan trọng nầy sẽ khơi lên niềm vui phục vụ nơi mỗi một thành viên trong cộng đồng giáo xứ để tất cả cùng chung tay góp sức xây dựng “ngôi nhà giáo xứ” thành dấu chỉ sống động của Giáo Hội, theo như chỉ dẫn của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam : năm 2012 là năm Giáo Hội tại Việt Nam dành “học biết và sống mầu nhiệm Giáo Hội” với châm ngôn: “Hãy mang trong anh em những tâm tư của Đức Kitô-Giêsu” (Phil 2, 5)