Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2011

TIN GIÁO PHẬN QUI NHƠN THÁNG 7

Ø  KHOÁ HUẤN LUYỆN CHỨC VIỆC GIÁO PHẬN (13-15.07.2011)
+ Chiều ngày 13.07.2011, 170 quý chức của 40 giáo xứ trong giáo phận Qui nhơn đã tề tựu về Tòa giám mục, để tham dự khóa huấn luyện chức việc do Ban Giáo dân tổ chức. Sau lời chào của cha Trưởng Ban Giáo dân đại diện các chức việc, Đức cha Phêrô đã cho lời huấn dụ. Đức cha Phêrô đã công bố chính thức ký ban hành “Quy chế Hội đồng Giáo xứ” ngày 29.06.2011 và cho áp dụng thử nghiệm 4 năm kể từ ngày ký. Đức cha Phêrô mong muốn các Giáo xứ áp dụng Quy chế này để thống nhất trong toàn giáo phận.
+ Ngày 14.07.2011, Đức cha phó Matthêô Nguyễn Văn Khôi trong một tiết học cũng đã công bố chính thức với tất cả quý chức trong toàn giáo phận về việc ban hành “Quy chế Hội đồng Giáo xứ”, và cho áp dụng thử nghiệm 4 năm kể từ ngày ký (29.06.2011). Ngài giải giảng rất cặn kẽ chi tiết “Quy chế Hội đồng Giáo xứ”, để quý chức thấu hiểu hầu có thể áp dụng hiệu quả và phù hợp trong giáo xứ của mình. Sau giờ học, quý chức hội thảo theo tổ về “Quy chế Hội đồng Giáo xứ” rất sôi nổi, và đúc kết chung. Hầu hết quý chức đều rất mong muốn các Cha Sở cho áp dụng “Quy chế Hội đồng Giáo xứ” mới này.
+ Chiều cùng ngày, cha Phêrô Trương Minh Thái đã nói về “Vai trò người chức việc cộng tác với cha sở trong mục vụ Bí tích”, bài thuyết trình này đã làm sáng tỏ vai trò rất quan trọng của người chức việc, giúp các chức việc thấu hiểu phận vụ và công việc của mình trong mục vụ bí tích, giúp các chức việc thêm tự tin về vai trò của mình trong việc cộng tác với cha sở. Sau giờ học, quý chức hội thảo theo tổ về đề tài vừa được học hỏi và đúc kết chung. Quý chức hiểu được giá trị cao cả của mình khi cộng tác với cha sở trong việc trao ban bí tích cho giáo dân, và hiểu đầy đủ hơn về vai trò và những công việc mình cần phải làm.
+ Ngày 15.07.2011, các chức việc đã về đất Thánh Gò Thị để tham dự thánh lễ đồng tế do Đức cha Phêrô chủ sự, mừng kính trọng thể lễ Thánh Trùm cả Anrê Nguyễn Kim Thông, bổn mạng của các chức việc. Đức cha phó Matthêu giảng lễ. Cuối lễ, sau lời cám ơn của một đại diện chức việc toàn giáo phận, Đức cha Phêrô đã nói lên vai trò quan trọng của các chức việc trong giáo xứ, ngài mong muốn các chức việc hãy bắt chước gương thánh Anrê Kim Thông để các giáo xứ trong giáo phận ngày càng phát triển. Sau thánh lễ, quý chức có bữa cơm thân mật tại nhà xứ Gò Thị bế mạc khóa huấn luyện.

Ø THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BAN HÀNH THỬ NGHIỆM QUY CHẾ HỘI ĐỒNG GIÁO XỨ
Hội đồng Giáo xứ hay tổ chức tương tự đã có từ lâu trong giáo phận chúng ta. Từ sau Công đồng Vaticanô II và sau khi Tông huấn “Các Kitô hữu giáo dân” được ban hành (1988), công tác tông đồ giáo dân được chú trọng và đẩy mạnh hơn. Theo đó, giáo phận chúng ta cũng cần canh tân Hội đồng Giáo xứ theo hướng dẫn của huấn quyền và Giáo luật mới. Bản thử nghiệm Quy chế Hội đồng Giáo xứ Giáo phận Qui Nhơn là bước đầu làm nền tảng cho sự canh tân nầy.
Tôi xin trân trọng gởi đến Quý Cha, Quý Chức và anh chị em trong giáo phận bản Quy chế nầy và cho phép áp dụng thử nghiệm trong thời gian 4 năm kể từ ngày ký. Xin quý Cha và anh chị em tiếp tục đóng góp ý kiến để xây dựng một Quy chế Hội đồng Giáo xứ chính thức sau nầy.
Xin Chúa thương chúc lành cho những nỗ lực chung của chúng ta trong việc phục vụ Dân Chúa được tốt hơn.
TGM Qui Nhơn, ngày 29 tháng 6 năm 2011
X Phêrô Nguyễn Soạn
Giám mục Giáo phận Qui Nhơn

Ø  TIẾP SỨC MÙA THI
Từ ngày 1/7 đến 10/07/2011, Chủng viện Qui Nhơn đã tiếp nhận các thí sinh thi về tạm trú để thi đại học. Ban tiếp sức mùa thi Kontum đứng ra tổ chức như thường làm hàng năm. Ban điều hành 44 người gồm 1 linh mục, 12 thầy ĐCV, 5 nữ tu, 3 giáo viên, 3 nhân viên y tế, 20 sinh viên công giáo tình nguyện. Trong hai đợt thi, ban điều hành đã tiếp đón tổng số 1517 người, trong số đó có 1393 sinh viên ở tại Chủng viện. Sĩ số sinh viên công giáo là 691 và không công giáo là 826. Đa số là sinh viên Gialai và Kontum, còn tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi… chỉ có 293 thí sinh. Thí sinh dân tộc ít người là 151 em. Theo ban điều hành, năm nay số thí sinh ở tại Chủng viện cao hơn năm trước khá nhiều.
Ø  HUẤN LUYỆN LINH HOẠT VIÊN
Từ chiều ngày 18/07/2011 đến hết ngày 21/07/2011, Ban Mục vụ Giới Trẻ (BMVGT) giáo phận Qui Nhơn tổ chức khóa huấn luyện linh hoạt viên (LHV) tại chủng viện Qui Nhơn. Đây là lần đầu tiên BMVGT tổ chức khóa đào tạo này và đã qui tụ được 185 bạn trẻ đến từ các giáo xứ, trong giáo phận cùng các soeurs dòng MTG Qui Nhơn, các thầy, các chú thuộc chủng viện Qui Nhơn. Số lượng học viên được thống kê theo từng giáo hạt như sau:
Hạt Quảng Ngãi: 4 giáo xứ, 12 học viên
Hạt Phú Yên: 9 giáo xứ, 31 học viên
Hạt Bình Định: 17 giáo xứ, 89 học viên
Chủng viện Qui Nhơn: 41 học viên
Dòng MTG Qui Nhơn: 12 học viên
Ban huấn luyện trong khóa đào tạo LHV này gồm: Cha F.x Nguyễn Minh Thiệu (dòng SDB), anh Giuse Trịnh Vũ Minh (Sài Gòn) và Ban Mục Vụ Giới trẻ giáo phận Qui Nhơn gồm cha Trưởng ban Antôn Padua Trần Liên Sơn, cha phó ban nội vụ Phaolô Võ Đình Hoài, cha phó ban ngoại vụ Giuse Nguyễn Đức Minh, cha thư ký Giuse Nguyễn Bá Thành và soeur đặc trách phụng vụ Anna Nguyễn Thị Lệ dòng MTG Qui Nhơn.
Mở đầu khóa huấn luyện là đề tài khai mạc của Đức Cha Phó, ngài nói lên tầm quan trọng của việc mục vụ cho người trẻ hiện nay với những thuận lợi và thách đố khác nhau. Trong 3 ngày huấn luyện tiếp theo, ban giảng huấn đã huấn luyện nhiều kỹ năng khác nhau như: Kỹ năng sáng tác múa cộng đồng, kỹ năng sinh hoạt trong nhà và ngoài trời, kỹ năng làm báo chạy và thực hành, kỹ năng lập chương trình theo chủ đề, kỹ năng sinh động nhóm, kỹ năng thiết lập một chương trình văn nghệ, kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông trong mục vụ giới trẻ, phương pháp hàng đội, hướng dẫn cắm hoa trong phụng vụ… Và các đề tài hội thảo liên quan đến giới trẻ như: Giới trẻ và game online, giới trẻ và điện thoại di động. Cùng với việc rèn luyện kỹ năng và các đề tài hội thảo là hướng dẫn các bạn trẻ cầu nguyện theo phương pháp Taizé, cầu nguyện Lectio Divina với hình ảnh minh họa và nhạc nền rất sống động.
Qua khóa huấn luyện LHV này, các bạn trẻ tham dự đã có được những kỷ năng nhất định trong công tác liên quan đến giới trẻ. Có thể nói, khóa học đã khơi nguồn nơi nhiều bạn trẻ tinh thần năng động của tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết phục vụ trong các giáo xứ và các cộng đoàn. Và khóa học này cũng là dịp giúp cho giới trẻ trong các giáo xứ có dịp gặp gỡ chia sẻ và giao lưu với nhau trong tinh thần đoàn kết yêu thương. Khóa học kết thúc trong niềm lưu luyến không muốn chia xa của các bạn trẻ sau những ngày vui vẻ gắn bó với nhau.
Đây là lần đầu tiên Ban giới trẻ giáo phận nỗ lực tổ chức khóa huấn luyện nầy và hy vọng thời gian sau nầy sẽ có những khóa kế tiếp để nâng cao trình độ và kỹ năng hơn nữa.

Ø  ĐỨC CHA PHÓ THĂM MỤC VỤ - BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC
Giáo hạt Bình Định
Sáng thứ tư, 29/6, vào lúc 9 giờ, Đức Cha về thăm mục vụ giáo họ Gò Dài, thuộc giáo xứ Gò thị, và cử hành Thánh lễ đồng tế trọng kính hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, Bổn mạng của giáo họ. Hiện diện trong thánh lễ có nhiều thầy Đại Chủng Viện, các soeurs Dòng Mến Thánh Giá và đông đảo bà con giáo dân trong giáo họ, giáo xứ và ngoài giáo xứ đến hiệp ý cầu nguyện. Đầu lễ, Đức Cha mời gọi mọi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện đặc biệt cho giáo họ và giáo xứ, cũng như cho Đức Cha chính, Cha Tổng Đại Diện, cha sở Gò Thị và một số cha đã từng phục vụ ở Gò Thị hay xuất thân từ Gò Thị có tên thánh là Phêrô hay Phaolô. Sau thánh lễ, Đức Cha cùng chia sẻ niềm vui ngày lễ Bổn Mạng với cha sở, quí cha, quí thầy và đại diện giáo dân trong bữa cơm thân mật.
Tối thứ sáu, 1/7, vào lúc 7 giờ, Đức Cha về thăm mục vụ giáo xứ Qui Đức và cử hành lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn mạng của giáo xứ. Qui Đức là giáo xứ có số giáo dân lớn nhất trong toàn giáo phận, nên các thành phần tham dự thánh lễ Bổn mạng rất đông đảo, chật ních nhà thờ, kể cả tầng trên và tiền đường, nhưng rất trang nghiêm sốt sắng. Đặc biệt nhiều bài hát trong thánh lễ, nhất là phần đáp ca, được hát cộng đồng. Trong dịp này cha sở cũng chọn ra 14 em xuất sắc nhất trong toàn giáo xứ về học lực và hạnh kiểm trong các lớp giáo lý vỡ lòng để cho rước lễ lần đầu. Sau thánh lễ, Đức Cha dùng cơm tối với cha sở và quí cha trong niềm vui ngày lễ Bổn Mạng của giáo xứ.
Sáng Chúa nhật, 10/7, lúc 7 giờ, Đức Cha về thăm mục vụ giáo xứ Cây Rỏi và cử hành thánh lễ đồng tế để cầu nguyện cho giáo xứ và đặc biệt cho quí Ban chức việc, nhân ngày lễ kính thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, Bổn mạng của các Ban chức việc, sắp đến (15/7). Trong dịp này cha sở cũng tổ chức trao giải thưởng của giáo xứ cho các em đạt giải văn thơ Lm. Đặng Đức Tuấn lần thứ hai, do Ban Truyền thông Văn hóa Giáo phận tổ chức, nhằm khuyến khích các em phát triển tiếng Việt. Được biết trong cuộc thi này, giáo xứ Cây Rỏi có 15 em dự thi, và đạt 1 giải nhất, cả 4 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải triển vọng. Sau thánh lễ, Đức Cha chia sẻ niềm vui lễ Bổn mạng với các chức việc trong bữa cơm thân mật tại nhà xứ.
Sáng thứ bảy, 16/7, lúc 9 giờ, Đức Cha về thăm mục vụ giáo họ Mỹ Cang, giáo xứ Lục Lễ, và cử hành lễ Đức Mẹ núi Camêlô, Bổn mạng của giáo họ. Cùng đồng tế với Đức Cha, ngoài cha sở Phêrô Nguyễn Đình Hưng còn có cha Hạt trưởng Bình Định và 12 linh mục, trong đó có cha Micae Ngô Đình Vãn CSsR, quê Mỹ Cang, cha Phêrô Lê Thanh Quang từ Hoa Kỳ về và một cha già dòng Don Boscô trong đoàn hành hương La Vang. Giáo dân trong giáo họ và từ các nơi về hiệp dâng thánh lễ rất đông, theo truyền thống từ lâu của giáo họ. Sau thánh lễ là bữa tiệc thân mật do giáo họ khoản đãi.
Sáng Chúa nhật, 24/7, lúc 8 giờ, Đức Cha về thăm giáo xứ Phù Mỹ và cử hành thánh lễ ban phép thêm sức cho 70 em trong giáo xứ. Vì địa bàn giáo xứ Phù Mỹ đất rộng người thưa, nên cha sở phải tạo điều kiện để các em ở xa được về ăn ở tại nhà xứ để học giáo lý trong thời gian mấy tháng qua. Sau thánh lễ, các em được ở lại dự liên hoan có chương trình ca nhạc giúp vui. Đức Cha và các cha cũng chia vui với cha sở, cha phó và quí ban chức việc trong bữa cơm thân mật.
Chiều ngày 25/7, lúc 5 giờ 45, Đức Cha về giáo xứ Qui Hiệp để chủ sự thánh lễ kính thánh Giacôbê tông đồ, Bổn mạng của cha sở Giacôbê Đặng Công Anh. Có các soeurs Dòng MTG, Phan sinh Thừa sai Đức Mẹ và nhiều giáo dân cùng đến hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho cha Giacôbê. Cộng đoàn cũng hiệp ý cầu nguyện cho cha sở Kim Châu Gioakim Nguyễn Hoàng Trí đang hiện diện, vì hôm sau, 26/7, lễ thánh Gioakim là Bổn mạng của ngài. Sau thánh lễ niềm vui ngày Bổn mạng được tiếp nối bằng bữa tiệc thân mật tại nhà xứ.
Giáo hạt Quảng Ngãi
Ngày 12/7, vào lúc 8 giờ 30 sáng, Đức Cha đến nhà thờ Đức Mẹ Kỳ Thọ, giáo xứ Châu Me, để cử hành thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 58 em, nhân dịp tạ ơn 5 năm xây dựng nhà thờ Kỳ Thọ. Trong bài cám ơn, cha sở Phêrô một lần nữa nhắc lại công ơn và sự đóng góp quảng đại của các ân nhân và giáo dân trong việc xây dựng thánh đường. Bữa cơm thân mật sau thánh lễ làm cho niềm vui ngày lễ được trọn vẹn.
Sau đó Đức Cha về nghỉ trưa tại nhà xứ Quảng Ngãi và lúc 13 giờ 30 Đức Cha có mặt giữa cộng đoàn giáo họ Phú Long thuộc giáo xứ Phú Hòa để cử hành nghi thức làm phép lại ngôi nhà thờ của giáo họ. Nhà thờ được xây dựng năm 1963, nhưng kể từ năm 1965 vì tình hình chiến tranh đã bị bỏ hoang, có lúc trở thành nơi chứa rơm. Gần đây cha sở Tađêô Lê Văn Ý đã tu sửa lại và cử hành thánh lễ vào mỗi ngày Chúa nhật. Hiện nay giáo họ có được hơn 50 gia đình và phần lớn ở gần nhà thờ. Hầu hết giáo dân đã tập trung trong nhà thờ để dự nghi thức làm phép lại. Sau khi nghi thức kết thúc, giáo dân ở lại trước tiền đường để gặp gỡ Đức Cha trong khung cảnh gần gũi thân thương.
Chiều thứ bảy, 16/7, Đức Cha ra Quảng Ngãi dùng cơm tối với cha Hạt trưởng và nghỉ đêm tại nhà xứ. Sáng Chúa nhật, 17/7, lúc 7 giờ, Đức Cha viếng thăm mục vụ giáo xứ Châu Ổ và cử hành lễ kính Chúa Cứu Thế, tước hiệu của Dòng Chúa Cứu Thế và cũng là bổn mạng của giáo xứ. Hiện diện trong thánh lễ có các cha Dòng Chúa Cứu Thế và đông đảo anh chị em giáo dân xa gần. Trong thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Thọ cũng cử hành nghi thức hôn phối cho hai đôi tân hôn. Sau thánh lễ, Đức Cha gặp gỡ một số chức việc và giáo dân các họ, sau đó dùng cơm với các cha, các thầy, các chức việc và đại diện các đoàn thể.
Lúc 10 giờ 45, Đức Cha đến thăm giáo họ Bình Hải do cha Giuse Phạm Minh Hảo coi sóc, với sự cộng tác của cha Phêrô Lê Thanh Phục. Mặc dù trời đã trưa, nhưng giáo dân tập trung đầy nhà thờ trong cái nóng oi bức của mùa hè. Đức Cha nghe vị đại diện giáo dân trình bày đôi nét về lịch sử và hiện tình của giáo họ và ban huấn từ cho họ. Sau đó vào lúc 11 giờ 45 Đức Cha đến thăm giáo họ Bình Thạnh do cha Gioan B. Nguyễn Thế Thiệp coi sóc. Giáo dân tập trung tại hành lang nhà nguyện để đón Đức Cha. Cuộc găp gỡ diễn ra trong hơn một giờ, bên ly chè và những đĩa trái cây. Giáo dân của hai giáo họ này phần lớn là những người nghèo, có người phải đi bộ 6 cây số để đến nhà nguyện dự lễ. Khoảng gần một giờ chiều, Đức Cha từ giã mọi người và trở về Qui Nhơn.

Ø  SINH HOẠT GIÁO HẠT BÌNH ĐỊNH.
- Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Tân Quán. Ngày 1/07/2011 giáo họ Tân Quán (giáo xứ Tân Dinh) đã tổ chức trọng thể lễ bổn mạng Thánh Tâm Chúa Giêsu và đồng thời kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Tân Quán (1911-2011). Bên cạnh các linh mục giáo phận, Thánh Lễ tạ ơn qui tụ khá đông các tu sĩ nam nữ và linh mục gốc Tân Quán trong cũng như ngoài giáo phận về tham dự. Ngoài ra có đông giáo dân xa gần gốc Tân Quán cũng nhân dịp nầy tụ họp về để dâng lời cảm tạ Thiên Chúa. Nhà thờ cũng mới sơn sửa lại cho khang trang hơn. Đặc biệt cha sở Tân Dinh đã cho đổ đất trước cổng nhà thờ giáp với bàu nước để mở rộng diện tích, tương lai có thể làm như một quảng trường khá nên thơ, thoáng đãng. Trong giáo phận có khá nhiều linh mục, chủng sinh và nữ tu xuất thân từ Tân Quán, trong đó có bà nội của Đức Cha chính Phêrô là người Tân Quán. Nhân dịp quan trọng nầy, một tập tài liệu về Tân Quán được ấn hành để kỷ niệm. Một thoáng lịch sử Tân Quán cũng được vị đại diện giáo họ Tân Quán đề cập trong bài cám ơn.
- Hội  trại tổng kết năm học giáo lý Giáo xứ Gò Thị. Theo thông lệ hằng năm, cuối năm học giáo lý, giáo xứ Gò Thị tổ chức tổng kết năm học giáo lý bằng hai ngày hội trại. Năm nay, hội trại tổng kết giáo lý được tổ chức vào ngày 5 và 6/07/2011 với gần 300 trại sinh từ khối Căn Bản đến khối Vào Đời.
Từ sáng sớm ngày 5 các lớp giáo lý đã tập trung dựng trại. Buổi chiều các lớp bắt đầu chính thức bước vào kỳ trại. Buổi tối là chương trình văn nghệ lửa trại tạo bầu khí vui vẻ cho các em và bà con trong giáo xứ với 13 tiết mục văn nghệ do các em học sinh giáo lý của các khối lớp biểu diễn.
Buổi sáng ngày 6 với phần thi đố vui giáo lý nhằm khuyến khích các em học sinh giáo lý chăm chỉ học hỏi giáo lý, tìm hiểu Kinh Thánh và thuộc nhiều các kinh sáng tối cần thiết. Buổi chiều với phần thi trò chơi dân gian rất sôi nổi tạo nên bầu khí vui vẻ và thi đua lành mạnh. Kết thúc ngày hội trại với thánh lễ tạ ơn tổng kết năm học giáo lý.
- Lễ Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông tại Giáo xứ Gò Thị. Ngày 15/07/2011, lễ kính trọng thể Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, vị thánh tổ tử đạo của Giáo phận Qui Nhơn, được tổ chức trọng thể tại giáo xứ Gò Thị, quê hương của ngài. Tham dự thánh lễ có Đức Cha Chính, Đức Cha Phó của giáo phận cùng 46 linh mục trong và ngoài giáo phận dâng thánh lễ đồng tế. Đức Cha chính chủ sự thánh lễ và Đức Cha phó chịu trách nhiệm giảng lễ. Trong lời đầu lễ Đức Cha Phêrô nhắn nhủ cộng đoàn rằng: “Hôm nay chúng ta long trọng mừng lễ Thánh Trùm Cả Anrê Nguyễn Kim Thông, xưa kia ngài đã cộng tác đắc lực với Thánh Stêphanô Thể, vị Giám mục thứ mười của Giáo phận Qui Nhơn trong công việc mục vụ và truyền giáo. Người đã sống đời tín hữu gương mẫu, nêu gương đạo đức, mến Chúa yêu người và hết sức nhân bản, đặc biệt yêu mến Đức Trinh Nữ Maria. Sau cùng đã bị lưu đày và chết vì đạo Chúa.
Hôm nay là ngày bổn mạng Quý Chức trong giáo phận chúng ta cùng toàn thể những ai giúp việc Nhà Chúa. Là con cháu, hậu duệ của ngài, chúng ta hãy ra sức học hỏi và theo gương sáng của ngài, đặc biệt là trong công việc truyền giáo. Chúng ta hãy cầu xin Chúa vì công nghiệp của Thánh Anrê, ban cho chúng ta biết đem đời sống đạo đức, thánh thiện, bác ái của chúng ta làm chứng nhân cho Đức Tin Kitô giáo và làm người giáo dân gương mẫu, để mọi người nhận biết Chúa và tin theo Chúa”.
Thánh lễ được cử hành thật trang nghiêm và sốt sắng với sự tham dự đông đủ của các thành phần dân Chúa trong giáo phận. Trong đó, có đông đảo quí thầy, quí soeurs học viện MTG Qui Nhơn và đặc biệt có đông đảo các chức việc của các giáo xứ trong toàn giáo phận cũng về tham dự lễ kính Thánh Anrê bổn mạng của các chức việc. Ngoài ra cũng có nhiều bà con xa gần về dự lễ kính vị thánh tử đạo người con ưu tú của giáo phận. Sau Thánh lễ, quý cha, quý nam nữ tu sĩ cùng quý chức dùng bữa cơm trưa thân mật tại nhà xứ. Buổi lễ kết thúc trong bầu khí vui vẻ, yêu thương và hẹn gặp lại vào ngày giỗ thánh tổ sang năm.
- Khánh thành Nhà thờ Hòa Dõng.Ngày 20/07/2011 tại giáo Họ Hòa Dõng, giáo xứ Phù Cát đã tổ chức trọng thể lễ khánh thành và làm phép nhà thờ mới xây dựng. Nhân dịp nầy cũng làm phép luôn tượng đài thánh Giuse. Hiện diện trong thánh Lễ do Đức Cha chính Phêrô chủ tế còn có Đức Cha Phó, cha Tổng Đại Diện, 35 cha trong và ngoài giáo phận. Khá đông bà con giáo dân và ân nhân xa gần về tham dự sự kiện đặc biệt nầy của giáo họ.
Địa thế nhà thờ Hòa Dõng khá đẹp, nổi bật trên cánh đồng rộng và thoáng. Cha sở Phù Cát Phaolô Nguyễn Văn Khiêm cho biết  nhà thờ Hòa Dõng trước đây được xây dựng năm 1969 dưới thời cha Augustinô Nguyễn Thanh Huệ và khánh thành năm 1970. Nhà thờ lúc ấy rất đơn sơ: tường gạch mái lá, chiều rộng khoảng 8m chiều dài khoảng 16m. Đến năm 1984 nhà thờ bị sập hoàn toàn trong một cơn bão số lớn năm ấy. Khi nhà thờ sập, khu đất này bỏ hoang nên xã Cát Tân quản lý. Đến năm 2008 cha sở Phù Cát Phaolô Nguyễn Văn Khiêm mới làm đơn xin phục hồi lại họ đạo này và đã được chấp nhận vào năm 2010. Nhà thờ mới được khởi công xây dựng vào ngày 31/05/2010 và khánh thành ngày 20/07/2011. Nhà thờ mới có diện tích là 450 mét vuông. chiều rộng là 15m chiều dài là 35m, tháp cao 25m. Ngày bổn mạng của họ đạo Hòa Dõng là 19/03.
- Họp tiểu ban Loan Báo Tin Mừng Hạt Bình Định lần 3. Ngày 28/07/2011 tại chủng viện Qui Nhơn đã diễn ra cuộc họp của tiểu ban Loan Báo Tin Mừng Hạt Bình Định lần thứ III. Chương trình được sắp xếp như sau.
Buổi sáng 07g30 khai mạc và ổn định lớp. Từ 08g00 đến 09g00 cha Phêrô Võ Tá Khánh thuyết trình đề tài “Chương trình truyền giáo qua truyền thông”. Từ 09g00 đến 10g00 cha F.x Lữ Minh Điểm thuyết trình về Cách truyền giáo theo kinh nghiệm cá nhân của cha. Và 10g00 đến 11g00 cha Giuse Nguyễn Đình Bút thuyết trình bài “Truyền giáo trên quê tôi”.
Buổi chiều lúc 13g30 cha Bút tiếp tục bài “Truyền giáo trên quê tôi”.
Đến 14g30 chia sẻ cảm nghiệm của những anh vừa trở lại đạo, hầu giúp chúng ta có một cái nhìn mới về những nhu cầu của những anh chị em lương dân. Phần nầy do anh Simon Võ Văn Quí và anh F.x Phạm Tuấn Tuyết trình bày.
Từ 15g00 đến 16g00 tham gia phát biểu, góp ý và định hướng cho lần họp tới. Sau cùng là được kết thúc với hát Thần Khí Chúa Đã Sai Tôi Đi.
- Ban tu sĩ Hạt Bình Định. Vào lúc 8h00 ngày 19.07.2011 tại cộng đoàn Ngôi Lời Kim Châu. Ban Tu Sĩ Giáo Hạt Bình Định có cuộc họp với nội dung:
  1. Ơn gọi:
-        Tìm kiếm ơn gọi.
-        Giáo dục ơn gọi tại Giáo xứ hay ở các cộng đoàn.
-        Định hướng về ơn gọi
-        Linh mục và Tu Sĩ là người làm chứng về ơn gọi của mình: lòng trung tín và đời sống vui…
2.       Bàn thảo và đi đến thống nhất sẽ ra mắt cuốn Giáo dục nhân bản dành cho các em tìm hiểu ơn gọi và dự tu… cuốn sách này sẽ được gởi đến quý cha và các cộng đoàn các Dòng góp phần trong việc giáo dục ơn gọi…
3.       Đón nhận thành viên mới: Sr Dung Dòng Phao lô thay cho Sr Khiết; Sr Dung Dòng Phan sinh thay Sr Cat.
4.       Chia tay với cha Gioakim Sỹ Hùng trong bữa cơm thân mật do Cha Hùng thiết đãi với sự hiện diện Cha sở Kim Châu, Cha trưởng ban Tu Sĩ Giáo Phận và tân Linh mục Tuấn, Dòng Ngôi Lời.
5.       Cuộc họp kỳ tới dự định vào đầu tháng giêng 2012 với nội dung Tu Sĩ Truyền Giáo.


Ø SINH HOẠT GIÁO HẠT PHÚ YÊN
   - Lễ Anrê Phú Yên tại Mằng Lăng. Là quê hương sinh trưởng của Á Thánh Anrê Phú Yên, ngày 26/7/2011, Giáo xứ Mằng Măng bỗng trở nên rộn ràng và xinh tươi hơn hẳn khi chuẩn bị đón mừng ngày sinh nhật trên trời lần thứ 367 của chứng nhân đức tin đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam. Từ sáng sớm đã có từng đoàn người từ khắp các giáo xứ hạt Phú Yên và Bình Định đổ về để tham dự thánh lễ. Chiều hôm trước, một số giáo lý viên đã dựng trại trong khuôn viên nhà thờ để sinh hoạt mừng ngày bổn mạng của Giáo lý viên. Gần 10g, xe đưa hai Đức Cha từ Qui Nhơn vào đến nơi, đội kèn đồng Nhà thờ Chính toà ra đón và đưa xe vào trong khúc nhạc vui tươi hùng tráng. Cha sở Mằng Lăng và các cha chào đón hai Đức Cha tận cổng nhà thờ và đưa vào giữa hai hàng giáo dân. Có lẽ hơi trễ so với chương trình dự định, nên sau giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi, đoàn kiệu bắt đầu rước ảnh và di tích của Á Thánh Anrê đi vòng quanh nhà thờ và bắt đầu thánh lễ đồng tế với hai Đức Cha và 39 linh mục trong giáo phận.
Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chính Phêrô đã phác hoạ chân dung vị Á Thánh trẻ tuổi “đã dám sống dám chết vì đức tin và cho xã hội được tốt đẹp hơn. Chỉ bốn năm sống đời thầy giảng, thầy đã tỏ mình là một thanh niên lanh lợi, không những thông thạo kinh bổn trong đạo mà còn thuộc lòng sách các thánh hiền thời đó. Nơi thầy có sự hòa hợp văn hóa Á đông với giáo lý Kitô giáo… Chúng ta cảm đội Ơn Chúa vì đã thương ban cho chúng ta một vị Á Thánh được tôn vinh trên bàn thờ. Chúng ta luôn nhớ mình là con cháu của Ngài, có bổn phận kế tục sự nghiệp làm chứng nhân cho Tin Mừng trong thời đại chúng ta”.
Trong bài giảng lễ, cha Phaolô Nguyễn Minh Chính đã dựa vào thần học tử đạo, cái nhìn “khải huyền” của biến thiên lịch sử địa lý, các bài đọc trong thánh lễ và báo cáo của ban Sử Học trong hồ sơ xin phong Á Thánh, để tìm ra những nét đặc sắc trong cuộc đời của vị Á Thánh, đồng thời nêu lên một gương sống đức tin trưởng thành dầu tuổi đời còn rất nhỏ. “Với cái chết giữa tuổi thanh xuân, vị Á Thánh trẻ tuổi Anrê Phú Yên, đã khuyến khích mọi người chúng ta, nhất là những người trẻ, hãy can đảm làm chứng cho Đức Kitô trong đời sống thường ngày. Hẳn nhiên, Ngài không đòi hỏi chúng ta phải đổ máu mình ra nhưng ngay từ bây giờ hãy làm chứng cho chân lý trong cuộc sống thường ngày, giữa lòng một xã hội lãnh đạm với những giá trị siêu việt cũng như chủ nghĩa vật chất và khoái lạc chủ nghĩa thắng thế đang bóp nghẹt lương tâm mọi người”.
Trước ban phép lành kết lễ, Đức Cha Phêrô một lần nữa nhắn nhủ: “Hôm nay mừng ngày sinh nhật trên trời của người, là con cháu, chúng ta hãy noi gương người sống đức tin vững mạnh và đức ái nồng cháy, nêu gương mến Chúa yêu người. Giáo xứ Mằng Lăng, quê hương thân yêu của Á thánh Anrê, đang trổ sinh hoa trái thiêng liêng dồi dào, báo hiệu tương lai sẽ gặt được nhiều vụ mùa bội thu cho Giáo Hội và giáo phận. Chúng ta cầu nguyện và hy vọng từ Mằng Lăng, ngọn lửa nhiệt tình Nhà Chúa sẽ lan rộng hơn nữa, đốt nóng mọi tâm hồn để tất cả chúng ta say mê tình Chúa và sẵn sàng hy sinh cho phần rỗi các linh hồn theo gương anh dũng của Á Thánh Anrê Phú Yên”.
Sau thánh lễ, hai Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và một số khách mời tham dự bữa tiệc mừng tại phòng hội của nhà xứ. Ngoài ra, mỗi người tham dự thánh lễ đều được nhận một phần quà chia vui từ cha sở Mằng Lăng. Thời gian vừa qua, cha sở Mằng Lăng Phêrô Nguyễn cấp đã đi dự Đại Hội Giáo Lý Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức tại Baton Rouge, bang Louisiana, từ ngày 24 đến 26/6/2011. Đại hội có mục đích kỷ niệm hai biến cố quan trọng của Giáo Hội Việt Nam: 350 hạt giống Tin Mừng được gieo rắc và vun tưới trên quê hương Việt Nam thân yêu, và 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam. Chủ đề của đại hội là: “Sức sống Đức Tin trong giòng lịch sử của người Công Giáo Việt Nam”. Cha Phêrô Nguyễn Cấp cũng tham gia một bài thuyết trình tại Đại hội với tiêu đề “Thầy giảng Anrê Phú Yên: Giáo Lý viên và Chứng Nhân Tin Mừng”.