Thứ Năm, 15 tháng 3, 2012

15 "SỰ THẬT" VỀ VIỆT NAM
 (ĐVO) Với 5 năm làm giáo viên tiếng Anh tại TP HCM, blogger Tara đã có những trải nghiệm thú vị và độc đáo về Việt Nam.


Tara đã chia sẻ 15 "sự thật" về Việt Nam trên blog Herdailydigest:


 Tôi đã ở Việt Nam từ năm 2007 và muốn chia sẻ với các bạn những kiến thức mà mình có được về Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Những suy nghĩ của tôi có thể đúng, có thể sai nhưng đó là những trải nghiệm mà tôi muốn viết ra.


 Trà đá được phục vụ miễn phí ở hầu hết các nhà hàng. Một số nơi phục vụ trà nóng, những nơi khác có cả hai loại nóng và lạnh.


 Khi người Việt Nam uống trà hay nước, họ luôn để lại từ 5 đến 10% nước trong cốc khi đứng lên. Họ không bao giờ uống cạn.


Người Việt Nam không tắm vào buổi sáng mà họ thường tắm vào buổi tối.


 Các bạn trẻ tuổi teen yêu thích đồ ăn, âm nhạc, kiểu tóc, quần áo Hàn Quốc. K-POP là một thứ phổ biến ở đây.


 Người Việt thường có một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa, vào khoảng 12-13h, lúc đó đường phố rất yên tĩnh và trơn tru, không hề xảy ra tắc đường.


 Các ca khúc Happy New Year của Abba, Hotel California của Eagles và Papa của Paul Anka là những bài hát karaoke phổ biến nhất.


 Người Việt Nam đội mũ bảo hiểm không phải là để an toàn khi đi đường mà là để tránh bị cảnh sát giao thông phạt.


 Ít người ở Việt Nam tôn trọng làn đường dành cho người đi bộ. Chúng tôi thường phải cầu nguyện khi băng qua đường phố hay đi bộ trên vỉa hè.


 Mỗi gia đình ở đây có 2 hoặc nhiều xe máy và họ để chúng ở tầng trệt. Phòng khách cũng đồng thời là phòng để xe.


 Mai Linh và Vinasun là các hãng taxi đáng tin cậy nhất. Tại sân bay, mọi người xếp  hàng để đi hai hãng taxi này. Họ thà đứng đợi lâu còn hơn nhảy lên một chiếc taxi ngẫu nhiên nào đó.


 Cà phê ở đây đúng là thiên đường. Mọi người thường ưa thích cà phê sữa đá, loại cà phê đen cho thêm nhiều sữa và đá.


 “Nguyễn” có thể là họ hoặc tên gọi, vì ở đây có rất nhiều người mang tên này. 7/10 người Việt tôi gặp đều mang tên hoặc họ này.


Người Việt Nam thường rất trung thực, thân thiện và hay giúp đỡ mọi người, họ còn rất hay cười nữa.


 Tiếng Việt là một ngôn ngữ không thể học được. Bạn có thể học được một số từ nhưng khi bạn nói, sẽ chẳng ai hiểu. Nếu muốn dễ hiểu thì hãy viết ra giấy. Đối với tôi, sử dụng điệu bộ, cử chỉ là cách tốt nhất.