Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

CHÉM GIÓ LÓ CÁI GÌ?

“Nổ” chuyện thi quốc tế

Ông Nguyễn Lộc An

Theo báo Lao Động

Vừa kết thúc hội thảo, PGS-TS Ngô Trí Long đã chờ gặp ông An ở cửa phòng họp để hỏi: “Cậu thi toán quốc tế năm nào?”. Nghe ông An trả lời: “Em thi năm 1982 sếp ạ” - ông nói ngay: “Tôi rất biết về đội thi toán quốc tế nhưng chắc chắn năm 1982 không có tên cậu” - ông Long nói.
Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã yêu cầu ông Nguyễn Lộc An, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, báo cáo bằng văn bản những thông tin gây bức xúc của ông tại cuộc hội thảo về xăng dầu do Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ chủ trì.
Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết ngay sau buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ Tài chính Vương Đình Huệ tại trụ sở Bộ Công Thương ngày 21.9, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã gọi ông Nguyễn Lộc An, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, trực tiếp lên gặp bộ trưởng để báo cáo những thông tin ông An nói trong hội thảo về xăng dầu trước đó một ngày.
Sau đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng yêu cầu ông Nguyễn Lộc An báo cáo cụ thể bằng văn bản, gửi bộ trưởng vào ngày 26.9. Có thể ông An sẽ phải đối mặt với kỷ luật.
Tại hội thảo về cơ chế điều hành giá xăng do Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ chủ trì ngày 20.9, ông Nguyễn Lộc An đã nói: “Có lẽ Bộ Tài chính chịu sức ép nhiều từ báo chí, dư luận nên giảm giá xăng. Khi nhận được quyết định giảm giá của Bộ Tài chính, tôi hơi giật mình và nghĩ Bộ Tài chính bị làm sao vì tính theo giá nhập khẩu 30 ngày, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang lỗ”.
Ông An còn cho rằng, cơ chế giá cơ sở đưa ra để bắt doanh nghiệp làm theo vậy mà doanh nghiệp đang lỗ lại giảm giá.
“Cái sai là do con người chứ không phải chính sách sai. Tôi tuy không giỏi toán lắm nhưng có đi thi toán quốc tế nhưng không hiểu toàn tính ngược thế nào nên bỏ lỗi rất nhiều cơ hội điểu chỉnh giá, trong đó có giảm giá”, ôn An nói trong cuộc hội thảo do Bộ trưởng Vương Đình Huệ chủ trì.
Vừa kết thúc hội thảo, PGS-TS Ngô Trí Long đã chờ gặp ông An ở cửa phòng họp để hỏi: “Cậu thi toán quốc tế năm nào?”.
Nghe ông An trả lời: “Em thi năm 1982 sếp ạ” - ông nói ngay: “Tôi rất biết về đội thi toán quốc tế nhưng chắc chắn năm 1982 không có tên cậu” - ông Long nói.
Ông An đáp lại: “Sếp cứ tìm hiểu thêm thông tin trên mạng đi ạ”.
Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, từ trước tới nay không có ai tên Nguyễn Lộc An đi thi toán quốc tế.

Hội chứng học sinh giỏi kéo dài
Việt Thắng

Tại hội nghị công đoàn của cơ quan đảng ở Nghệ An, ông bí thư có lời phát biểu động viên cán bộ phải luôn luôn tự rèn luyện, trau dồi kiến thức, có như thế thì mới theo kịp đòi hỏi của thời đại… Kết thúc bài diễn văn, bí thư, nói: Có người không chịu đọc, không chịu học, không chịu lắng nghe nên không có kiến thức thực tế, thiếu thông tin nên nói gì cũng sáo rỗng, giáo điều, chẳng ai nghe. Ấy thế mà cứ hễ đăng đàn là lại điệp khúc: "Ngày xưa tôi học giỏi toán lắm". Theo ông bí thư, do người ta ở thì hiện tại không có gì cả nên phải bươi tìm huy hoàng trong quá khứ. Như vị cán bộ nọ là mắc phải "hội chứng học sinh giỏi kéo dài". Bí thư nói xong, cử tọa thi nhau vỗ tay. Ai nấy cũng xuýt xoa, hay quá, chí lí quá. Và ai nấy đều biết, người mắc hội chứng kia cũng là một lãnh đạo đầu ngành tuyên huấn, là một trong số ít được xem là kinh bang tế thế của tỉnh nhà. Thế mà, đồng chí này vừa phải trải qua những tháng ngày kiểm tra của Trung ương vì tội làm giả hồ sơ Huân chương lao động, lập chứng từ khống để tiêu tiền cơ quan…
Ngày 20.9, tại Hôi thảo bàn về điều hành giá xăng dầu, Vụ phó Vụ thị trường trong nước - Bộ Công thương Nguyễn Lộc An đã có những phát biểu mỉa mai Bộ Tài chính và cá nhân Bộ trưởng Vương Đình Huệ. Những phát biểu của ông An là gay gắt và chỉ duy nhất một mục đích, bảo vệ cho 11 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được tăng giá bán. Trong lúc đó, chính Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã khẳng định, ông hoàn toàn vì lợi ích của hơn 80 triệu dân Việt chứ không vì 11 doanh nghiệp kể trên, và việc ông mà cũng đang để góp phần kìm chế lạm phát, giảm chỉ số giá tiêu dùng đang tăng vọt…Và, chính ông sẽ chịu trách nhiệm cá nhân về quyết định giảm giá xăng dầu. Đồng thời, ông Huệ cũng đã nhắc rất khéo, rằng tôi đã từng là Chánh, Phó Tổng kiểm toán Nhà nước…Nói thế, để khẳng định rằng, ông đã đi guốc nhót trong bụng các doanh nghiệp rồi, đừng dùng màn thưa che mắt…"chúa" kiểm toán nữa.
Không chịu khuất phục trước lí lẽ của Bộ trưởng Tài chính, ông Nguyễn Lộc An đã dọa: "Cứ đà này sẽ vỡ cả hệ thống phân phối". Vị Bộ trưởng vẫn không mảy may "run sợ" trước lời đe dọa của ông vụ phó, ông rắn tiếng: "Đơn vị nào muốn rút khỏi thị trường thì hãy lên tiếng để Bộ Tài chính biết". Không "cạy cửa" được ông Vương Đình Huệ, vụ phó Nguyễn Lộc An phát…liều: "Tôi không giỏi nhưng cũng đã đi thi toán quốc tế". Khổ thế, ông An lại phải bươi tìm huy hoàng trong quá khứ, vì hiện tại đang bị Bộ trưởng họ Vương "vùi dập" theo giá xăng dầu giảm. Và chính ông An cũng đang mắc phải "hội chứng học sinh giỏi kéo dài" như bác lãnh đạo "giỏi toán" ở Nghệ An. Nhưng ông An còn mắc thêm chứng "cuồng nhận", vì ông An chưa bao giờ là thành viên đội tuyển đi thi toán quốc tế cả.
Này nhé, ra khỏi phòng họp, PGS - TS. Ngô Trí Long đón ông An ngay ở cửa:     
- Cậu thi toán quốc tế năm nào?
          - Em thi năm 1982, sếp ạ
          - Tôi rất biết về đội thi toán quốc tế, nhưng 1982 chắc chắn không có tên cậu.
          - Sếp cứ tìm hiểu thông tin trên mạng đi (đầy thách thức).
Thật đau buồn là ngay sau đó, Cục trưởng Cục Khảo thí kiểm đinh chất lượng giáo dục - Bộ GD ĐT - Nguyễn Khắc Minh, cho biết: Không có tên Nguyễn Lộc An trong thành phần đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự IMO từ trước đến nay.
Nghe đâu, vì sự "cuồng nhận" này mà Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu ông "giỏi toán" Nguyễn Lộc An giải trình, không khéo là bị kỷ luật về tội gian dối thành tích đấy.
Ngoài việc mắc phải "hội chứng học sinh giỏi kéo dài" và cũng là phường gian dối như bác lãnh đạo "giỏi toán" ở Nghệ An, Vụ phó Nguyễn Lộc An còn mắc thêm chứng "cuồng nhận học sinh giỏi".